Iran tuyên bố bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ cao hơn vào tháng 7

VOV.VN - Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ cao hơn vào tháng 7/2019 nếu các cường quốc không bảo vệ được nước này khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sáng 19/6, Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ cao hơn vào tháng 7 và sẽ không cho các cường quốc châu Âu thêm thời gian để bảo vệ nền kinh tế nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tháng 5, Iran đã ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 như đã nhất trí với các cường quốc, tròn 1 năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran.

Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: Reuters

Cũng trong tháng 5, Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani ở cấp cao hơn trừ khi các cường quốc bảo vệ được nền kinh tế nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ trong vòng 60 ngày và đến ngày 8/7 hạn chót sẽ hết.

Ngày 8/5 vừa qua, trong bước đi đầu tiên của việc rút lại một số cam kết hạt nhân, Tổng thống Iran Rouhani thông báo dừng việc bán urani làm giàu và nước nặng của Iran cho các nước khác. Thỏa thuận hạt nhân cho phép việc giao dịch này để Iran duy trì kho urani dưới ngưỡng cho phép./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông, viện cớ các mối đe dọa từ Iran

VOV.VN -Cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu trên vịnh Oman, Mỹ tuyên bố điều thêm quân tới Trung Đông

Mỹ điều quân tới Trung Đông, làm nóng thêm quan hệ với Iran

VOV.VN - Căng thẳng Mỹ-Iran thêm nóng bỏng khi Mỹ thông qua việc triển khai quân đến Trung Đông với lý do “phòng vệ”, đối phó với những hành động thù địch.

Đức “làm mọi thứ” để xoa dịu căng thẳng liên quan tới Iran

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/6 cho biết, nước này đang làm tất cả để xoa dịu những căng thẳng gia tăng liên quan tới Iran.

Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran

VOV.VN - Những căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran khiến nhiều người đặt ra câu hỏi đâu là nút thắt đẩy mối quan hệ giữa 2 nước đến giới hạn này?

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Iran

VOV.VN - Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch gây sức ép đối với Iran và tiếp tục răn đe các hoạt động gây hấn trong khu vực.

Mỹ chuẩn bị triển khai hành động quân sự để ngăn chặn Iran

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 đã gọi Iran là một "quốc gia khủng bố" và khẳng định Mỹ sẵn sàng đối phó với Iran.

Tin cùng chuyên mục