Iran và P5+1 tiếp tục đàm phán vào tháng 4

VOV.VN - Hai bên sẽ gặp lại từ ngày 7-9/4 tới ở Vienna, Áo để tiếp tục thảo luận.

Kết thúc 2 ngày đàm phán hôm 19/3, Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) nhất trí sẽ tiếp tục vòng đàm phán quan chức cấp cao thứ 3 vào đầu tháng 4  tại Vienna, Áo. Iran và P5+1 vẫn đang tiến những bước chậm nhưng chắc đến 1 thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. 

iran va p5+1 tiep tuc dam phan vao thang 4 hinh 1
Bà Catherine Ashton (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  
(Ảnh: AFP)

Tuyên bố chung của Cao ủy châu Âu phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đánh giá vòng đàm phán lần này là “thực chất và hữu ích” bởi vì các bên đã tham vấn về hàng loạt vấn đề như hoạt động làm giàu uranium, lò phản ứng nước nặng Arak, hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự vì mục đích hòa bình và nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Bà Ashton cho biết: “Dựa trên khuôn khổ đàm phán mà chúng tôi đưa ra tại cuộc gặp tháng trước, chúng tôi đã có các cuộc thảo luận quan trọng và hữu ích về nhiều vấn đề. Hai bên sẽ gặp lại từ ngày 7-9/4 tới ở Vienna để tiếp tục thảo luận về những lĩnh vực mà chúng tôi muốn đưa vào thỏa thuận tổng thể”.

Phát biểu với báo giới trước đó cùng ngày, ông Zarif đã bày tỏ lạc quan đối với khả năng ký kết thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran trước ngày 20/7 tới. Ông tuyên bố Iran không quan tâm đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân bởi vì tiến trình sản xuất loại vũ khí này sẽ gây tổn hại cho an ninh đất nước./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

VOV_AllPage