Iran xác nhận sở hữu 18.000 máy li tâm làm giàu uranium

Iran xác nhận sở hữu 18.000 máy li tâm làm giàu uranium

VOV.VN - Trong đó có khoảng 1.000 máy li tâm thế hệ thứ 2 đã được lắp đặt và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ chuyển giao quyền hạn cho ông Ali Akbar Salehi, người được tân Tổng thống Rowhani bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran sắp mãn nhiệm Abbassi Davani cho biết, tính đến ngày 23/7, nước này có 17.000 máy li tâm thế hệ đầu tiên, trong đó hơn 10.000 máy đang hoạt động và 7.000 máy chuẩn bị đi vào hoạt động. Khoảng 1.000 máy li tâm thế hệ thứ 2 cũng đã được lắp đặt và sẵn sàng đi vào hoạt động.

iran xac nhan so huu 18.000 may li tam lam giau uranium hinh 1
Các máy ly tâm Iran (ảnh: npr.org)

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế công bố báo cáo cho thấy, hơn 17.000 máy li tâm đã được lắp đặt, trong đó hơn 16.000 máy thế hệ thứ nhất và 1.000 máy thế hệ thứ 2.

Iran nhiều lần khẳng định làm giàu uranium cấp độ 5% và 20% vì mục đích hòa bình. Song Israel và các nước phương Tây cáo buộc Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani hồi tuần trước nhấn mạnh quyết tâm của nước này tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc với các cường quốc nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân. Song ông này cũng khẳng định Iran sẽ không từ bỏ quyền của mình đối với việc phát triển hạt nhân hòa bình./.

Theo AFP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN