Iraq mở cửa cho các ứng cử viên chính phủ

VOV.VN - Trong một bước đi chưa từng có, chính quyền Iraq đã cho các công dân cơ hội áp dụng điện tử để ứng cử các ghế Bộ trưởng trong chính phủ.

PC_Article_AfterShare_1

Vào sáng 9/10, người Iraq bắt đầu nộp đơn xin ứng cử các chức vụ bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi thông qua một trang mạng. Việc đề cử sẽ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều  ngày 18/10. Động thái này là một thực tế mới chưa từng có trước đây ở Iraq. Một số người coi đó là một động thái dân chủ và tuyên truyền, trong khi những người khác coi đây như một tia hy vọng cho những người có khả năng chính trị và một cơ hội để hình thành một chính phủ dân chủ.

iraq mo cua cho cac ung cu vien chinh phu hinh 1
Iraq mở cửa cho các ứng viên ứng cử vào chính phủ. Ảnh: skynewsarabia

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích với những xung đột chính trị, giáo phái ở Iraq vừa qua thì khó hình thành một chính phủ độc lập. Một số đang phái chính trị tuyên bố sẽ từ chối kết quả của việc ứng cử qua điện tử ngay cả khi người ứng cử đủ điều kiện.

Theo hiến pháp Iraq, ông Adel Abdul Mahdi có 30 ngày để thành lập chính phủ và trình Quốc hội phê duyệt. Trước đó, Tổng thống Iraq Barham Saleh nói rằng cần phải thành lập một chính phủ mạnh mẽ và hài hòa với sự ủng hộ của tất cả các khối chính trị để có thể thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành trách nhiệm. Tổng thống vừa được bầu Barham Saleh thề sẽ duy trì sự thống nhất và chủ quyền của Iraq.

PC_Article_Middle

Trách nhiệm của các lực lượng chính trị và chính phủ tiếp theo là giải quyết việc thiếu các dịch vụ. Chính phủ mới sẽ ưu tiên các nhiệm vụ bảo vệ hiến pháp và đảm bảo việc thực thi pháp luật nhằm góp phần hỗ trợ sự ổn định chính trị và an ninh cũng như bảo vệ các quyền của công dân./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x