Iraq phản đối Mỹ kéo quân từ Syria sang nước này

Iraq phản đối Mỹ kéo quân từ Syria sang nước này

VOV.VN - Hôm 23/10, Iraq tuyên bố quân đội Mỹ đang rút khỏi Syria được quyền đi qua nhưng không được đóng quân lâu dài trên lãnh thổ nước này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công khai kế hoạch rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria và tái bố trí lực lượng này tại miền Tây Iraq.

iraq phan doi my keo quan tu syria sang nuoc nay hinh 1
Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: NPR.

Động thái này cho thấy sự phản đối ngày càng tăng của Iraq về sự hiện diện của quân đội Mỹ nước này  kể từ sau  khi chính quyền Baghdad tuyên bố đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2017.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi khẳng định, Iraq đang triển khai "mọi biện pháp dựa trên luật pháp quốc tế" đối với hoạt động tiếp nhận các binh sĩ Mỹ từ nước láng giềng Syria. Tuyên bố của ông Mahdi đã khẳng định lại quan điểm của Iraq rằng quân Mỹ rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria và di chuyển vào Iraq sẽ không được phép ở lại đất nước của ông.

"Chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố chính thức về việc Mỹ tiến quân vào Iraq và đang triển khai mọi biện pháp dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc thể hiện vai trò trong vấn đề này".

Bộ Quốc phòng Iraq cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ đóng quân ở Iraq. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iraq nêu rõ lực lượng Mỹ đã được chấp thuận để tiến vào khu vực người Kurd ở Iraq, từ đó di chuyển ra khỏi lãnh thổ Iraq. Sự thực thì quân đội Mỹ không được chào đón và không được phép hiện diện tại đây.

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Iraq trong một chuyến thăm không được thông báo trước và có cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mahdi.

Sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết, Mỹ tôn trọng chủ quyền của Iraq và các lực lượng Mỹ đến và rời khỏi Iraq theo sự cho phép của Iraq. Theo ông Esper, các lực lượng của Mỹ rút khỏi Syria di chuyển vào và rời khỏi lãnh thổ Iraq với sự cho phép và chấp thuận từ chính phủ Iraq và bất cứ tin tức nào về việc họ sẽ ở lại Iraq đều không đúng.

"Mục tiêu của quân đội Mỹ không phải là đồn trú mãi mãi tại Iraq. Mục tiêu của chúng tôi là rút những binh sỹ của chúng tôi ra khỏi chiến trường và cuối cùng là đưa họ trở về nhà”.

Ông Esper không nói rõ là những binh sỹ này sẽ ở lại Iraq trong bao lâu nhưng Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, lực lượng Mỹ rút từ Đông Bắc Syria và được tái bố trí tại Iraq cũng sẽ rời Iraq trong vòng 4 tuần.

Năm 2011, Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi Iraq khi cuộc nội chiến kết thúc nhưng lại tái bố trí quân vào năm 2014 với mục đích ngăn chặn sự phát triển của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Kể từ năm 2017, khi chính quyền Iraq tuyên bố đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã xuất hiện ngày càng nhiều những lời kêu gọi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Iraq. Hiện Mỹ đang bố trí hơn 5.000 binh sỹ ở Iraq theo một thỏa thuận giữa chính phủ hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close