Quân đội Iraq sắp giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi từ tay IS

Iraq sắp giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi từ tay IS

VOV.VN- Lực lượng an ninh Iraq sắp chiếm lại được hoàn toàn thành phố chiến lược Ramadi, thuộc tỉnh Anbar từ tay IS.

Hãng tin Reuters phát những cảnh quay cho thấy lực lượng an ninh, và binh lính Iraq đang bao vây nhiều mục tiêu là các tòa nhà ở trung tâm thành phố Ramadi.

Theo người phát ngôn Cơ quan tác chiến hành động của Iraq Yahya Rasool, lực lượng chính phủ Iraq đang tập trung đánh chiếm các huyện cuối cùng ở Ramadi.

quan doi iraq sap giai phong hoan toan thanh pho ramadi tu tay is hinh 1
Lực lượng an ninh Iraq xuất hiện trên đường phố Ramadi. Ảnh AP

Với thế thắng này, ông Rasool khẳng định chỉ trong vài ngày tới, quân đội Iraq sẽ giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi từ tay IS.

Tuy nhiên, lực lượng Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tác chiến với quân đội Iraq trong chiến dịch chiếm lại Ramadi phàn nàn rằng, tiến độ chiếm lại Ramadi là rất chậm chạp bởi vì quân Chính phủ Iraq chỉ muốn tác chiến một mình mà không cần đến sự hỗ trợ của lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shitte.

Nếu giành lại được Ramadi, đây sẽ là thành phố lớn thứ 2 sau Tikrit mà quân Chính phủ Iraq giành lại được từ tay IS. Bộ Quốc phòng Iraq nhận định, đây chính là thời điểm quyết định và nếu thành công sẽ củng cố tâm lý và sức mạnh cho lực lượng an ninh Iraq trong các chiến dịch sắp tới nhằm chiếm lại những vùng lãnh thổ mà IS đang kiểm soát tại đất nước này.

Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới vừa công bố cuốn băng video từ tỉnh Sinja và Anbar, hai địa phương mà Chương trình Lương thực Thế giới mới phân phát lương thực cứu trợ cho những người phải đi sơ tán mà trước đó không thể tiếp cận.

Cuốn băng cho thấy, các tòa nhà bị hư hại dọc tuyến đường dẫn tới thị trấn Sinja, thị trấn vừa đưọc lực lượng người Kurd giải phóng khỏi tổ chức cực đoan IS hồi tháng 11.

Phiến quân IS đã chiếm địa bàn này từ tháng 8 /2014, giết hại hàng trăm người thiểu số Yazidis và bắt đi hàng nghìn người làm nô lệ. Theo người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới Marwa Awad nhiều phụ nữ đang chịu đựng nỗi đau cả về tinh thần và thể xác.

Phát biểu tại khu vực Núi Sinja, nơi rất nhiều người Yazidis trú ẩn sau khi IS tấn công gia đình họ ở Sinja, người phát ngôn Awad nói: “Nỗi đau tinh thần và sự chịu đựng mà những phụ nữ này trải qua là quá sức tưởng tượng. Chương trình Lương thực thế giới đang làm hết sức để cung cấp lương thực cho các gia đình nhằm đảm bảo họ có đủ dinh dưỡng để vượt qua cuộc sống khắc nghiệt nơi đây”. 

Người thiểu số Yazidis hiện sống trong điều kiện kết sức khó khăn trên núi cao. Chương trình Lương thực Thế giới cho biết đang huy động khẩn cấp 45 triệu USD để tiếp tục hỗ trợ những hộ dân phải đi sơ tán Irắc và 25,1 triệu USD đễ giúp người tị nạn Syria tại Iraq từ nay đến tháng 5/2016./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close