Quân đội Iraq thọc sâu vào Ramadi, quyết giải phóng thành phố khỏi IS

VOV.VN - Các lực lượng quân đội, đặc nhiệm… Iraq đã tiến sâu vào trung tâm thành phố Ramadi và có thể giải phóng thành phố này khỏi tay IS trong vài ngày tới.

Giới chức quốc phòng Iraq ngày 22/12 thông báo, các lực lượng quân sự nước này vừa mở một cuộc tấn công lớn nhằm giành lại thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Iraq. Ảnh: manartv.

Người phát ngôn các đơn vị chống khủng bố Iraq Sabah al-Numani cho biết, chiến dịch tái chiếm Ramadi do lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq thực hiện, với sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của Liên minh quốc tế và sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng cảnh sát, lục quân và các bộ lạc người Hồi giáo theo dòng Sunni. Theo ông Numani, đến trưa 22/12, các lực lượng đã tiến vào trung tâm thành phố từ nhiều hướng và đã giành lại nhiều khu vực dân cư ở Ramadi.

Ông Numani nhận định, theo đà chiến thắng này, Ramadi có thể sẽ được giải phóng khỏi tay IS trong 72 giờ tới

Bộ Quốc phòng Iraq trước đó tuyên bố, việc giành lại được Ramadi sẽ là một chiến thắng quan trọng nhất trong chiến dịch chống khủng bố IS của quân đội Iraq kể từ hơn 18 tháng qua.

Giành lại Ramadi sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những trận đánh sắp tới, nhằm chiếm lại hoàn tỉnh miền tây Anbar và các tỉnh thành khác như Nineveh.

Chiến dịch giành lại Ramađi, nơi có đông người Hồi giáo theo dòng Sunni sinh sống, cách thủ đô Baghdad 100km về phía Tây, bắt đầu từ đầu tháng 11 vừa qua. Nếu thành công, đây sẽ là thành phố lớn thứ hai của Iraq sau Tikrit được giải phóng khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan IS./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Iraq dùng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo

VOV.VN - Máy bay không người lái Trung Quốc hoạt động “hơi kém” nhưng giá lại rẻ nên quân đội Iraq có thể trang bị nhiều loại máy bay này để đánh IS.

Mỹ sẵn sàng điều trực thăng Apache sang Iraq chiến đấu với IS

VOV.VN- Quân đội Mỹ ngày 9/12 tuyên bố sẵn sàng điều trực thăng chiến đấu Apache sang Iraq để chiến đấu với IS ở thành phố chiến lược Ramadi.

Quân đội Iraq dồn ép IS ở thành phố Ramadi

VOV.VN - Quân đội Iraq và lực lượng dân quân đã chiếm lại 60% diện tích thành phố Ramadi ở miền tây Iraq và dồn ép IS về khu vực lõi của thành phố.

Điềm báo ngày tàn của khủng bố Hồi giáo IS đã đến gần?

VOV.VN - Hành động khủng bố đẫm máu ở Paris cho thấy IS đã bước đầu cùng quẫn. “Phong cách” mới của IS tạo ra các phản lực có thể triệt tiêu tổ chức này.

Những lực lượng nào đang chiến đấu chống IS tại Syria và Iraq?

VOV.VN - Cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria đang chứng kiến sự tập trung đông đảo của các lực lượng trong và ngoài nước tại 2 quốc gia Trung Đông này.

Tin cùng chuyên mục