Iraq sẽ không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ của mình

Iraq sẽ không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ của mình

VOV.VN - Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nước láng giềng Iran.

CNN dẫn lời Tổng thống Iraq Barham Salih  nói rằng, “Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình là một bàn đạp cho bất cứ hành động thù địch nào nhằm vào các nước láng giềng, trong đó có cả Iran”.

Ông Salih cũng nói rằng, không có thỏa thuận nào giữa Iraq và Mỹ cho phép Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng các căn cứ quân sự ở Iraq để tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

iraq se khong de my khong kich iran tu lanh tho cua minh hinh 1
Một binh sỹ Mỹ ở căn cứ quân sự của Mỹ ở Qayyara, Iraq. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ nói rằng khoảng 5.000 binh sỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq để “giám sát” chặt chẽ Iran. Dù ở thời điểm đó ông Trump tuyên bố ông sẽ không sử dụng Iraq như một bàn đạp để tấn công Iran,  nhưng tất cả các tài sản của Mỹ trong khu vực có thể sẽ bị kéo vào một cuộc đối đầu nếu xung đột quy mô lớn nổ ra.

Mỹ đã suýt tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran hồi tuần trước để đáp trả việc Iran bắn rơi máy bay do thám RQ-4 Global Hawk. Tổng thống Mỹ ngày 21/6 nói rằng ông đã hủy cuộc tấn công sau khi được thông báo rằng 150 người có thể sẽ thiệt mạng. Tuy nhiên, ngày 25/6, ông Trump vẫn dọa sẽ hủy diệt Iran nếu Iran gây chiến với Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Salih đã nhắc lại kinh nghiệm cay đắng về cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq, đồng thời nhắc nhở Mỹ rằng, sẽ rất nhanh chóng để bắt đầu một cuộc chiến tranh nhưng không lường được các hậu quả tiềm tàng. “Sẽ rất dễ để bắt đầu một cuộc chiến tranh, nhưng sẽ rất khó để kết thúc chiến tranh”./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close