Iraq siết chặt vòng kìm kẹp đối với khu tự trị người Kurd

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đề xuất chính quyền người Kurd tại miền Bắc cùng quản lý các khu vực tranh chấp dưới sự điều hành của Chính phủ.

Đề xuất này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ tuyên bố biện pháp phong tỏa kinh tế mới đối với người Kurd. Đây là bước đi tiếp theo của Chính phủ Iraq nhằm phản ứng với quyết định đơn phương của chính quyền khu vực tự trị người Kurd tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập hôm 25/9 vừa qua.

iraq siet chat vong kim kep doi voi khu tu tri nguoi kurd hinh 1
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo chí sau phiên họp nội các hàng tuần, Thủ tướng al-Abadi nêu rõ, việc quản lý các khu vực tranh chấp với người Kurd, trong đó có tỉnh nhiều dầu mỏ Kirkuk, cần được tiến hành chung dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Iraq.

Ông al-Abadi cảnh báo việc người Kurd thành lập quân đội tại Kirkuk là "bước đi nguy hiểm", đồng thời cho rằng việc kiểm soát tỉnh này là "vi hiến”: “Chúng tôi đã từng kêu gọi chính quyền người Kurd cùng quản lý các khu vực tranh chấp với điều kiện quyền kiểm soát thuộc về Chính phủ nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Vì thế một lần nữa tôi chân thành hối thúc họ thực hiện điều này. Việc chiếm giữ các khu vực tranh chấp bằng vũ lực và ngăn cản người dân trở về nhà, cũng như áp đặt một quy chế bằng vũ lực và sự đe dọa là điều không thể chấp nhận được”.

Để siết chặt gọng kìm đối với khu vực tự trị người Kurd sau cuộc trưng cầu độc lập vừa qua, Chính quyền trung ương Iraq, ngoài triển khai quân đội gần Kirkuk, còn quyết định phong tỏa kinh tế đối với người Kurd.

Ngân hàng Trung ương Iraq thông báo ngừng bán USD cho 4 ngân hàng hàng đầu của người Kurd và ngừng tất cả các giao dịch ngoại tệ với khu vực tự trị này.

Biện pháp trừng phạt tài chính trên được đưa ra sau lệnh cấm đường bay trực tiếp từ quốc tế tới khu vực này mà chính quyền trung ương Iraq áp đặt hôm 29/9. Trước đó, Quốc hội Iraq cũng đã quyết định thu thập tên của những người đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập đưa lên Tòa án tối cao để tiến hành luận tội.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi cũng như các biện pháp mạnh tay của Chính phủ trung ương Iraq, chính quyền khu vực người Kurd vẫn quyết định ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 1/11 tới. Theo kênh truyền hình Rudaw của người Kurd, chiến dịch vận động tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 15/10 này.

Giới chức người Kurd cho biết mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện đã hoàn tất, song không nói rõ liệu các khu vực tranh chấp với chính quyền trung ương  có thuộc phạm vi tiến hành bầu cử hay không. Việc chính quyền tự trị người Kurd đưa các khu vực này vào danh sách khu vực bầu cử có thể vấp phải sự phản đối của Chính phủ trung ương. 

Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd được tổ chức ngày 25/9 với kết quả trên 92% cử tri ủng hộ độc lập. Bước đi này của người Kurd đang đẩy chính quyền Iraq và Khu tự trị người Kurd rời xa nhau hơn, khiến những tranh chấp lâu nay giữa hai bên về lãnh thổ, việc chia sẻ nguồn lợi doanh thu từ dầu mỏ ngày càng khó giải quyết hơn. 

Điều này cũng tạo thêm bất lợi khi lâu nay cộng đồng người Kurd vẫn sát cánh với quân đội Chính phủ trong cuộc chiến chung chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x