Iraq bắt đầu phong tỏa kinh tế với khu tự trị người Kurd

VOV.VN - Việc phong tỏa kinh tế là để phản ứng với quyết định của chính quyền khu tự trị người Kurd tại Iraq tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập.

Ngân hàng Trung ương Iraq ngày 3/10 thông báo ngừng bán USD cho 4 ngân hàng hàng đầu của người Kurd cũng như ngừng tất cả các giao dịch ngoại tệ với khu vực tự trị này. Quyết định đã được gửi tới chính quyền khu vực tự trị người Kurd tại miền Bắc Iraq.

iraq bat dau phong toa kinh te voi khu tu tri nguoi kurd hinh 1
Người Kurd ở Iraq. Ảnh minh họa: The Guardian.

Đây là bước đi tiếp theo của Chính phủ Iraq nhằm phản ứng với quyết định đơn phương của chính quyền khu vực tự trị người Kurd tại nước này tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập hôm 25/9 vừa qua.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, chính phủ Iraq đã ban bố lệnh cấm mọi chuyến bay quốc tế đến và đi từ thủ phủ Arbil của khu tự trị người Kurd. Những biện pháp này được dự báo sẽ tác động không nhỏ đến chính quyền người Kurd tại Iraq, trong bối cảnh, nhiều nước trong khu vực cũng đang triển khai một số biện pháp cấm vận, đặc biệt là dầu mỏ đối với khu vực này.

Cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi của Khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Chính phủ Iraq và cộng đồng quốc tế với cảnh báo về những hậu quả hỗn loạn chính trị trong khu vực.

Các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria vốn có cộng đồng người Kurd sinh sống đều từ chối công nhận kết quả cuộc trưng cầu, trong khi Mỹ cũng đã lên tiếng khẳng định không công nhận động thái "đơn phương" này của cộng đồng người Kurd./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x