Iraq thành lập lữ đoàn đặc nhiệm cho các bộ lạc chống lại IS

VOV.VN - Tại nhiều tỉnh ở Iraq, quân đội Iraq sẽ vũ trang và huẩn luyện cho các bộ lạc trong tỉnh để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hội đồng tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq ngày 16/10 thông báo, Bộ Quốc phòng Iraq đã chuẩn y việc thành lập một lữ đoàn đặc nhiệm cấu thành bởi các bộ lạc ở tỉnh Anbar, nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Lực lượng an ninh Iraq tuần tra tại thành phố miền Tây Ramadi, tỉnh Anbar. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Ủy ban an ninh thuộc Hội đồng tỉnh Anbar, ông Ahmad Hamid cho biết, lữ đoàn chống IS sẽ có quân số vào khoảng 3.000 người thuộc nhiều bộ lạc khác nhau ở Anbar và sẽ được huấn luyện bởi các chuyên gia quân sự của Mỹ và Iraq trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Địa điểm huấn luyện là hai căn cứ nằm ở phía đông và phía tây thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar.

Còn tại tỉnh Diala thuộc miền bắc Iraq, tướng Jamil Shamary – chỉ huy cảnh sát tỉnh Diala cho biết, quân đội Iraq sẽ vũ trang cho 40 bộ lạc trong tỉnh để chiến đấu chống lại IS. Mục đích của việc vũ trang này là để chuẩn bị cho việc “bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng tất cả các vùng đất ở Diala” khỏi sự chiếm đóng của IS. Tuy nhiên, quy mô chi tiết của việc vũ trang này chưa được tiết lộ.

Trong khi đó tại Thủ đô Baghdad, Phó Tổng thống Iraq Nuri Maliki ngày 16/10 nói rằng, Thủ đô của Iraq vẫn được an toàn. Ông Maliki khẳng định, những tin đồn về việc IS đang áp sát Baghdad chỉ là đòn tâm lý chiến mà IS tung ra nhằm che đậy những thất bại nặng nề mà nhóm này đang phải hứng chịu tại những khu vực khác.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin khu vực, việc xảy ra giao tranh giữa các tay súng IS và lực lượng vũ trang Iraq gần sân bay quốc tế Baghdad trong hai ngày trước đó, là có thực. Nói cách khác, các tay súng IS đang thực sự áp sát và uy hiếp trực tiếp đến Thủ đô của Iraq./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phiến quân IS lại bắn rơi trực thăng tấn công của quân đội Iraq

VOV.VN - Đây là vụ bắn hạ trực thăng quân sự thứ 2 của quân đội Iraq trong vòng 1 tuần qua

Mỹ tăng nguồn tiếp viện cho quân đội Iraq chống IS

VOV.VN - Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết không quân nước này đã thả nhiều mặt hàng như thực phẩm, nước uống, đạn dược… để tiếp viện cho quân đội Iraq.

Tướng Mỹ đánh giá về thực lực của Quân đội Iraq

VOV.VN -Tướng Mỹ cho biết, khoảng một nửa quân đội Iraq không đủ khả năng phối hợp tác chiến với quân Mỹ và cần phải tăng cường huấn luyện và trang bị.

IS tấn công căn cứ quân đội Iraq gần Baghdad, xử tử 300 binh sỹ

VOV.VN - Theo CNN, thông tin này được đưa ra trong bối cảnh IS được cho là đã suy yếu sau khi bị Mỹ không kích ở miền Bắc Iraq.

Quân đội Iraq giành lại thành phố chiến lược Hit từ tay phiến quân IS

VOV.VN - Nguồn tin quân đội Iraq thừa nhận lực lượng của họ cũng phải chịu tổn thất vô cùng lớn trong những cuộc chiến ác liệt đó

10.000 tay súng IS đang áp sát thủ đô Baghdad, Iraq cầu viện Mỹ

VOV.VN - Các quan chức Iraq đã cầu cứu Mỹ triển khai lực lượng để bảo vệ Baghdad trước nguy cơ lọt vào tay IS.

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thảm sát ít nhất 5.000 người đàn ông ở Iraq

VOV.VN -Tổ chức này cũng đã bắt giữ khoảng 7.000 phụ nữ, trong đó có cả trẻ em làm nô lệ tình dục.

Tin cùng chuyên mục