Iraq Tho Nhi Ky tang cuong chong IS

Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh Iraq trông đợi sự giúp đỡ và hợp tác hơn nữa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế.

Ngày 25/12, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng đinh quyết tâm mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương nhằm chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng sau khi Thủ tướng hai nước tiến hành hội đàm song phương tại Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh Iraq trông đợi sự giúp đỡ và hợp tác hơn nữa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davoutoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với Iraq để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

 “Chúng tôi tiếp nhận mọi đề xuất về hỗ trợ chính phủ Iraq và chúng tôi sẽ cân nhắc mọi ý tưởng. Cuộc hội đàm đang được tiến hành với các quan chức an ninh Iraq nhằm tăng cường sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực huấn luyện, cung cấp trang thiết bị quân sự cũng như tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác. Chúng tôi sẵn sàng cho mọi hình thức giúp đỡ”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davoutoglu nói.

Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq, Tổng thống Mỹ Obama đã ra lệnh cho lính Mỹ trở lại Iraq. Số lính Mỹ sẽ tăng gấp đôi lên 3.100 nhưng không tác chiến trực tiếp mà chỉ đóng vai trò cố vấn, huấn luyện.

Thổ Nhĩ Kìỳthời gian qua chưa sẵn sàng làm một đối tác trong liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích chống Nhà nước Hồi giáo và từ chối đóng vai trò quân sự ở tuyến đầu mặc dù nước này có đường biên giới chung dài 1.200km với Iraq và Syria. Động thái này khiến phương Tây lo ngại có một sự liên kết yếu trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close