Syria: Cac cuoc khong kich IS do My dan dau van chua hieu qua

Syria: Các cuộc không kích IS do Mỹ dẫn đầu vẫn chưa hiệu quả

VOV.VN - Các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS là không có tác dụng trong việc ngăn chặn đà tiến của nhóm khủng bố này.

Trả lời phỏng vấn mới đây của Tân Hoa xã, Bộ trưởng Syria al-Zoubi nhấn mạnh, liên minh này hoạt động bên ngoài sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và đã tiến hành hơn 1.000 cuộc không kích chống lại phiến quân IS. 

Ông al-Zoubi cũng cho rằng, các nỗ lực chống khủng bố cần phải được tiến hành dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và có sự tham gia của chính phủ các nước nơi có băng nhóm khủng bố đang hoạt động. 

syria: cac cuoc khong kich is do my dan dau van chua hieu qua hinh 1 Máy bay chiến đấu của Mỹ rời tàu sân bay để tiến hành không kích IS (Ảnh AP)

Bộ trưởng al-Zoubi cũng đánh gía cao thỏa thuận gần đây giữa Iraq, Syria và Iran về tiếp tục hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, khẳng định 3 quốc gia này sẵn sàng đối đầu với chủ nghĩa khủng bố trên mọi phương diện quân sự, kinh tế, chính trị và xã hội.   

Ông al-Zoubi cũng nhắc lại lời cáo buộc của Chính phủ Syria đối với một số nước phương Tây và trong khu vực, về việc ủng hộ các nhóm cực đoan, dẫn tới sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố. 

Vị quan chức này cho biết, những phần tử khủng bố từ khắp nơi trên thế giới đang đổ về Syria và al-Zoubi, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng có thể quay lại nhiều khu vực khác và lập các căn cứ khủng bố ở đó. 

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng al-Zoubi đánh giá cao lập trường của Nga trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria, đặc biệt các nỗ lực gần đây của Nga nhằm xúc tiến cuộc đối thoại giữa chính phủ Syria và phe đối lập tại Moscow. 

Cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria đang trở nên phức tạp khi các nhóm cực đoan lợi dụng tình hình bất ổn tại quốc gia này để tranh giành lãnh thổ. Xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 190.000 người và khiến hàng triệu người phải tị nạn tại các nước láng giềng./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close