Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng ở biên giới

Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng ở biên giới

VOV.VN - Mặc dù Iraq nhiều lần cảnh báo nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tăng cường ném bom một số địa điểm ở miền Bắc Iraq.

Các cuộc giao tranh đã nổ ra ác liệt giữa lực lượng PKK ở thị trấn Darkar miền bắc Iraq và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày qua. Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng máy bay chiến đấu và pháo binh không kích liên tục gây thiệt hại lớn về tài sản và nhà ở trong các ngôi làng ở phía bắc của Iraq.

iraq va tho nhi ky cang thang o bien gioi hinh 1
Bản đồ triển khai quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Iraq. Ảnh: Skynewsarabia

Chiến dịch leo thang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường gửi quân tiếp viện nhằm mở rộng các khu vực kiểm soát ở miền bắc Iraq đồng thời lập 45 điểm quân sự dọc biên giới với Iraq để ngăn chặn dân quân PKK mà nước này coi là một tổ chức khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một số binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với PKK.

Iraq lên án sự vi phạm lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị cộng đồng quốc tế ngăn chặn những vi phạm này, chấm dứt các bước leo thang chưa từng có mà Ankara đang thực hiện gần đây. Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kazemi xác nhận tiếp tục đối thoại ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn hành động thái quá bên trong lãnh thổ Iraq. Hành động này đã gây tổn hại đến mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước cũng như gây tổn hại đến tính mạng và tài sản.

Cuối tháng 6 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập vào lãnh thổ Iraq với độ sâu 15-30 km và chiều dài 45-50 km trong chiến dịch quân sự "Vuốt Hổ" ở miền bắc Iraq nhằm chống lại PKK. Nước này cũng đã công bố bản đồ triển khai quân đội ở 37 địa điểm trong biên giới của khu vực Kurdistan phía đông bắc Iraq với độ sâu của một số khu vực tới 40 km./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close