IS đang sở hữu nhiều loại vũ khí hóa học của Iraq

VOV.VN - Số vũ khí hóa học này được Mỹ phát hiện ra với số lượng rất lớn tại Iraq, tuy nhiên phần lớn trong số này đã bị IS cướp lấy.

Theo thông tin được New York Times đưa ra ngày 16/10, binh sỹ Mỹ đã phát hiện ra khoảng 5.000 đầu đạn hoặc bom hóa học còn tồn lại sau cuộc chiến tranh tại Iraq vào năm 2003. 

Theo đó, trong giai đoạn từ 2004-2011, ít nhất 17 binh sỹ Mỹ và 7 sỹ quan cảnh sát đã bị phơi nhiễm khí độc thần kinh hoặc khí cay. Tuy nhiên, họ được Lầu Năm Góc khuyến nghị cần giữ bí mật thông tin này. 

Phiến quân IS đang phô trương thanh thế của mình (Ảnh AP)

Chi tiết về số vũ khí hóa học mà Iraq dự trữ chỉ được xới lên gần đây sau các cuộc phỏng vấn với binh sỹ Mỹ và Iraq bởi điều này có thể gây ra sự “khó xử” cho chính quyền. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ George W Bush đã tấn công Iraq với cáo buộc rằng chính quyền của ông Saddam Hussein đã phát triển nhiều loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và số lượng các loại vũ khí này tăng lên cực nhanh sau vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9. 

Tuy nhiên, toàn bộ số vũ khí hóa học do các binh sỹ Mỹ phát hiện ra lại được sản xuất từ trước năm 1991, phần lớn trong số này là các loại đạn pháo 155 ly và rocket 122 ly và đều không phải là vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Theo báo Times, thông tin này khiến Lầu Năm Góc cảm thấy “hổ thẹn” bởi trong 5-6 trường hợp binh sỹ Mỹ bị nhiễm chất độc hóa học, họ đều tuyên bố rằng những loại đạn mà binh sỹ Mỹ bị bắn trúng đều được “thiết kế tại Mỹ, sản xuất tại châu Âu và được nhồi các chất hóa học sử dụng công nghệ của các công ty phương Tây tại Iraq”. 

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng cảm thấy “khó xử” khi mà dù tìm ra vũ khí hóa học tại Iraq nhưng các loại vũ khí hóa học đó lại không phải là loại vũ khí mà Mỹ cho rằng chính quyền Iraq đã sở hữu. Chính vì vậy, các nhân viên quân sự và y tế Mỹ đều không được chuẩn bị để đối phó với loại vũ khí này. 

“Chuyện không có gì nghiêm trọng cả”, đó là điều mà tôi được ra lệnh tuyên bố trước công chúng”, ông Jarrod Lampier, một cựu Thiếu tá quân đội Mỹ tuyên bố khi có thông tin khoảng 2.400 quả rocket chứa chất độc thần kinh được phát hiện ra trong một kho đạn tại Iraq vào năm 2006. 

Ông Jarrod Taylor, một thượng sỹ quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, người chứng kiến việc tiêu hủy các quả đạn chứa hơi cay mà hai đồng đội của ông đều bị trúng, khẳng định người dân Mỹ đã bị lừa trong hơn một thập kỷ qua. 

“Tôi đã rất vui khi tôi nghe thấy chính quyền Mỹ tuyên bố rằng, không hề có một loại vũ khí hóa học nào tại Iraq”, ông nói, “Tuy nhiên, thực tế là có rất nhiều tại đó”.

Mặc dù vậy, điều khiến chính quyền Mỹ khó xử nhất chính là, hầu hết các loại vũ khí hóa học vừa được phát hiện ra tại Iraq lại đang được trữ trong các kho đạn xung quanh tổ hợp xuất quốc gia Muthanna của Iraq. 

Thật không may, khu vực này hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của IS và chính quyền Iraq cho biết phiến quân IS đã tấn công các kho đạn này và “vét sạch” những loại vũ khí nói trên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cộng đồng quốc tế nỗ lực chung tay chống phiến quân Hồi giáo IS

VOV.VN - “Một phần ba thành phố Kobani đã bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Đây thực sự là một điều đáng lo ngại”, Tổng thư ký LHQ bày tỏ.

Phiến quân IS gắn mác giá lên những trẻ em gái bị bắt cóc

VOV.VN - Phiến quân IS đã làm như vậy để buôn bán công khai trên đường phố Iraq số phụ nữ và trẻ em gái bị chúng bắt cóc được.

Quốc tế tiếp tục nỗ lực chống phiến quân IS

VOV.VN - Nhờ các cuộc không kích của liên quân, lực lượng người Kurd ở Iraq đã đẩy lùi IS khỏi cửa khẩu chiến lược Rabia ở biên giới với Syria.

Phiến quân Hồi giáo Ai Cập tiếp tục công bố video hành quyết con tin

VOV.VN - Lực lượng Hồi giáo cực đoan Ai Cập tuyên bố ủng hộ nhóm “Nhà nước Hồi giáo” IS.

Phiến quân IS sắp chiếm được thị trấn Kobani, Syria

VOV.VN - Các chiến binh IS đã tiến vào phía Tây Nam thị trấn Kobani của người Kurd vào đêm 6/10.

Quân đội Iraq giành lại thành phố chiến lược Hit từ tay phiến quân IS

VOV.VN - Nguồn tin quân đội Iraq thừa nhận lực lượng của họ cũng phải chịu tổn thất vô cùng lớn trong những cuộc chiến ác liệt đó

Mỹ dẫn đầu không kích, phiến quân IS chạy khỏi Kobani

VOV.VN -Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hôm nay (8/10) đẩy lui các phiến quân IS khỏi thị trấn Kobani gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Phiến quân IS lại bắn rơi trực thăng tấn công của quân đội Iraq

VOV.VN - Đây là vụ bắn hạ trực thăng quân sự thứ 2 của quân đội Iraq trong vòng 1 tuần qua

Mỹ khẳng định Baghdad sẽ không rơi vào tay phiến quân IS

VOV.VN - Đại tướng Dempsey đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh lực lượng IS đang áp sát thủ đô của Iraq.

Tin cùng chuyên mục