Mỹ khẳng định Baghdad sẽ không rơi vào tay phiến quân IS

VOV.VN - Đại tướng Dempsey đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh lực lượng IS đang áp sát thủ đô của Iraq.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, hôm nay (16/10) khẳng định Washington có một “chiến lược chiến thắng” để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời bác bỏ khả năng IS sẽ chiếm được thủ đô Baghdad của Iraq.

Tướng Dempsey
Tuyên bố trên được Tướng Dempsey đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin CNN, trong bối cảnh lực lượng IS đang áp sát Baghdad và giao tranh ác liệt với quân chính phủ tại Anbar, tỉnh tiếp giáp với thủ đô của Iraq.

Trước câu hỏi liệu IS có thể giành quyền kiểm soát Baghdad, Tướng Dempsey cho biết:

“Các lực lượng Iraq đã thiết lập được một vành đai phòng thủ rất dày và có chiều sâu xung quanh thủ đô. Do vậy, dù Baghdad có thể đang bị đe dọa nhưng tôi không nhận thấy là chính phủ Iraq sẽ mất quyền kiểm soát tại đây.”

Dù tiếp tục quả quyết rằng việc đưa bộ binh Mỹ tham chiến chống IS là không cần thiết nhưng Tướng Dempsey cũng để ngỏ khả năng này khi nói rằng nếu đến một thời điểm nào đó mà tình hình đòi hỏi phải triển khai bộ binh thì ông sẽ đánh giá và đưa ra các đề xuất với Tổng thống Obama.

Trong khi đó, Mỹ và các nước tham gia liên minh chống IS tiếp tục gia tăng không kích lực lượng IS tại khu vực Kobani, một thị trấn trọng yếu của Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ước tính rằng khoảng vài trăm tay súng IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích dữ dội tại đây trong những ngày qua. Tuy nhiên, ông Kirby cũng thừa nhận Kobani vẫn có khả năng sẽ rơi vào tay IS.

Về phần mình, đặc phái viên Mỹ John Allen cho biết các cuộc không kích của Mỹ một mặt nhằm giảm áp lực cho lực lượng người Kurd ở Kobani, mặt khác tạo thời gian để xây dựng các lực lượng tại Syria chống IS.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Obama đã họp trực tuyến với Tổng thống Pháp và các Thủ tướng của Anh, Đức và Italy nhằm đánh giá hoạt động của liên minh chống IS, trong đó có nỗ lực ngăn chặn sự tham gia của các tay súng nước ngoài và xây dựng năng lực cho lực lượng an ninh Iraq và phe đối lập ôn hòa tại Syria.

Tổng thống Mỹ cho rằng, khía cạnh quân sự của chiến dịch chống IS hiện nay chỉ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn, bao gồm việc chống lại sự tuyên truyền cũng như tư tưởng bạo lực và thù hận của IS. Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cũng nhất trí tiếp tục phối hợp để ngăn chặn các nguồn tài chính của IS./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

“Bí kíp” giành thế thượng phong của khủng bố Hồi giáo IS khét tiếng

VOV.VN - Ban lãnh đạo cao nhất của IS rất chặt chẽ, được bảo vệ kỹ lưỡng và gồm những phần tử túc trí đa mưu được tôi luyện trong nhà tù Mỹ.

IS tấn công căn cứ quân đội Iraq gần Baghdad, xử tử 300 binh sỹ

VOV.VN - Theo CNN, thông tin này được đưa ra trong bối cảnh IS được cho là đã suy yếu sau khi bị Mỹ không kích ở miền Bắc Iraq.

IS chiếm tổng hành dinh của lực lượng người Kurd tại Kobani

VOV.VN - IS ngày 10/10 đã chiếm quyền kiểm soát tổng hành dinh của lực lượng người Kurd tại thành phố Kobani, miền Bắc Syria.

Anh tăng cường hỗ trợ lực lượng người Kurd chống IS

VOV.VN -Hiện tại, Anh đang có kế hoạch huấn luyện các tay súng người Kurd cách thức xử lý bom mìn trong chiến tranh.

Hậu khủng bố 11/9: Mỹ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

VOV.VN - Câu chuyện phong trào Hồi giáo tàn bạo IS không hoàn toàn là sự phát triển ngẫu nhiên của lịch sử.

10.000 tay súng IS đang áp sát thủ đô Baghdad, Iraq cầu viện Mỹ

VOV.VN - Các quan chức Iraq đã cầu cứu Mỹ triển khai lực lượng để bảo vệ Baghdad trước nguy cơ lọt vào tay IS.

Quân đội 20 nước tính chuyện thành lập lực lượng bộ binh chống IS

VOV.VN - Cuộc họp có sự tham gia của tham mưu trưởng quân đội các nước trong Liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo và Australia

Iraq phủ nhận sự hiện diện của IS tại sân bay quốc tế ở Baghdad

VOV.VN - Có thông tin nói IS đã được trang bị các tên lửa vác vai bắn may bay có thể bắn hạ các máy bay đến và đi từ sân bay Iraq.

Tin cùng chuyên mục