GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

IS lần đầu tung video thủ lĩnh Baghdadi

VOV.VN - Kênh truyền thông của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS hôm 29/4 đã công bố một video đe dọa được cho là đến từ lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của Baghdadi kể từ khi "vương quốc hồi giáo" được tuyên bố thành lập 5 năm trước.

Trong đoạn video dài 18 phút đăng tải trên Al Furqan, một người đàn ông có râu dài và rậm với vẻ ngoài giống Baghdadi nói rằng vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh hôm 21/4 ở Sri Lanka là phản ứng của IS với những tổn thất trong thành trì cuối cùng ở Syria.

is lan dau tung video thu linh baghdadi hinh 1
 Người đàn ông xuất hiện trong video được cho là thủ lĩnh IS Baghdadi. Ảnh: Reuters

IS tuyên bố vẫn đang tìm cách trả thù cho các thành viên bị bỏ tù và giết chết, kêu gọi các phần tử hoạt động ở Tây Phi nhân rộng các cuộc tấn công chống lại "Thập tự chinh Pháp và các đồng minh".

Theo Reuters, tính xác thực và ngày ghi hình của video không thể được xác minh độc lập. Đây là video đầu tiên của Baghdadi kể từ khi các hình ảnh được quay tại thành phố Mosul của Iraq năm 2014 xuất hiện.

Ở cuối video, một cấp dưới chuyển các tập tin cho Baghdadi với nhãn dán một số quốc gia hoặc khu vực mà IS đang hoạt động, bao gồm Somalia, Bán đảo Sinai Ai Cập, Tây Phi, Yemen và Libya.

CIA chưa lên tiếng bình luận về video trên.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Sean Robertson cho biết: "Chúng tôi biết về một video được đăng ngày hôm nay với sự xuất hiện của kẻ được cho là Abu Bakr al-Baghdadi. Chúng tôi đang tiếp tục hỗ trợ các lực lượng đối tác trong nhiệm vụ đánh bại IS".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết hầu hết các lãnh đạo hàng đầu của Baghdadi. Mặc dù đã mất lãnh thổ quan trọng cuối cùng, làng Baghouz của Syria hồi tháng trước, IS vẫn hoạt động rải rác trên khắp thế giới và một số phần tử trong bóng tối ở sa mạc Syria và các thành phố Iraq.

Ở thời kì cao điểm quyền lực, IS với hàng triệu người trên vùng lãnh thổ chạy từ phía bắc Syria qua các thị trấn và làng mạc, dọc theo thung lũng Tigris và Euphrates đến ngoại ô Baghdad.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mùa Thu năm 2017, các thành trì ở Iraq và Syria đã lần lượt bị công phá, biến Baghdadi thành một kẻ chạy trốn được cho là đang hoạt động dọc biên giới sa mạc giữa Iraq và Syria.

Đã có những báo cáo mâu thuẫn về việc Baghdadi, người Iraq, còn sống hay đã chết./.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chính thức: HLV Hoàng Văn Phúc chia tay Quảng Nam

VOV.VN - Sau 5 năm gắn bó với sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc chính thức nói lời chia tay Quảng Nam, bởi lý do đơn giản như ông nói là “cánh chim đã mỏi”.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP