Israel bí mật gặp Saudi Arabia để bàn về Iran

VOV.VN - Giới chức Israel đã có các cuộc tiếp xúc bí mật với phía Saudi Arabia để thảo luận về mối quan ngại chung trong vấn đề Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Thông tin trên được Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz thừa nhận trước báo giới ngày 19/11. Đây là lần đầu tiên mối quan hệ bí mật giữa 2 quốc gia được một quan chức cấp cao Israel tiết lộ.

israel bi mat gap saudi arabia de ban ve iran hinh 1
Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Steinitz đã không tiết lộ chi tiết các cuộc tiếp xúc này khi được hỏi tại sao Israel lại bí mật quan hệ với Saudi Arabia. Ông Steinitz cho rằng quan hệ giữa Israel với các nước Hồi giáo Arab phần nào được giữ bí mật chủ yếu xuất phát từ nhu cầu của cả hai bên. 

PC_Article_Middle

Hiện cả Israel và Saudi Arabia đều coi Iran là mối đe dọa chính ở khu vực Trung Đông. Căng thẳng ngày càng gia tăng mới đây giữa Saudi Arabia - Iran cũng làm dấy lên càng nhiều đồn đoán rằng lợi ích chung có thể đẩy Saudi Arabia phải hợp tác cùng với Israel – một cựu thù trong quá khứ.

Hiện 2 quốc gia này vẫn chưa khôi phục quan hệ ngoại giao với nhau, bởi Saudi Arabia cho rằng, Israel phải rút ra khỏi các khu vực chiếm đóng đối với các vùng đất của Palestine mà nước này giành được trong cuộc chiến tranh năm 1967./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ lái xe Lexus đâm hàng loạt xe máy trên phố Trích Sài
VOV.VN - Hiện trường ngổn ngang mảnh vỡ và phương tiện bị hư hại, sau khi nữ tài xế lái xe Lexus đâm liên hoàn hàng loạt xe máy trên phố Hà Nội
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x