Israel cảnh báo chiến tranh nếu các vụ bắn rocket từ Gaza tiếp diễn

Israel cảnh báo chiến tranh nếu các vụ bắn rocket từ Gaza tiếp diễn

VOV.VN - Căng thẳng hôm 24/2 tiếp diễn giữa quân đội Israel và các tay súng nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad tại dải Gaza, vùng lãnh thổ thuộc Palestine.

Bất chấp những lời kêu gọi chấm dứt thù địch, các vụ nã pháo liên tục từ cả hai phía làm gia tăng lo ngại có thể dẫn tới một sự leo thang quân sự mới chưa đầy 1 tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội tại Israel.

israel canh bao chien tranh neu cac vu ban rocket tu gaza tiep dien hinh 1
Thủ tướng Israel Netanayahu. Ảnh: Times of Israel.

Jihad là phong trào vũ trang hoạt động mạnh thứ 2 tại Dải Gaza sau phong trào vũ trang Hamas. Sau lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc dừng ngay lập tức các vụ bắn rocket từ dải Gaza, nhóm Hồi giáo Jihad đầu giờ tối 24/2 đã thông báo chấm dứt các cuộc tấn công nhằm về phía lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, chỉ 1 giờ sau đó, Jihad đã nối lại các hoạt động quân sự nhằm đáp trả các cuộc không kích của Israel về phía dải Gaza. Theo chính quyền Israel, chỉ trong 2 ngày qua, nhóm vũ trang đã bắn ít nhất 80 quả rocket về phía lãnh thổ nước này. 

Chính quyền Israel ngay tối qua quyết định đóng các cửa khẩu Erez dành cho hoạt động đi lại của người dân và cửa khẩu Kerem Shalom đối với hàng hóa, đồng thời thông báo đóng cửa toàn bộ khu vực cảnh biển quanh dải Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đồng thời cảnh báo: Nhóm Jihad và Hamas phải hiểu rằng tình trạng này không thể tiếp diễn. Nếu các nhóm vũ trang không dừng các vụ tấn công, thì Israel sẽ buộc phải phát động một chiến dịch quân sự quy mô.

Trước đó, để phòng ngừa, khoảng 65.000 học sinh hôm 24/2 đã được yêu cầu ở trong nhà tại những thành phố gần dải Gaza. Các chuyến tàu nối thành phố Ashkelon và Beerseva đều bị hủy bỏ, trong khi nhiều tuyến đường bị đóng cửa ở miền Nam đất nước. Chính quyền Israel cũng thông báo, các trường học tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 25/2./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close