Israel đối mặt với cuộc bầu cử lần 2 trong năm nay

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Israel đối mặt với cuộc bầu cử lần 2 trong năm nay

VOV.VN - Cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới sẽ là lần bỏ phiếu thứ 2 trong năm nay, đánh dấu những biến động chưa từng có tại Israel.

Các nghị sĩ Israel sáng sớm 30/5 đã bỏ phiếu giải tán Quốc hội, mở đường cho một cuộc bầu cử mới tại nước này, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh khi hạn chót đã hết.

israel doi mat voi cuoc bau cu lan 2 trong nam nay hinh 1
Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: NBC News

Cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới sẽ là lần bỏ phiếu thứ 2 trong năm nay, đánh dấu những biến động chưa từng có tại Israel, cũng như là một cú giáng mạnh vào Thủ tướng Netanyahu. Cuộc bỏ phiếu giải tán Quốc hội chỉ diễn ra vài phút, sau khi thời gian dành cho Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ hết hạn.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Netanyahu chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman là nguyên nhân khiến chính phủ liên minh không thể thành lập, đồng thời cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi sẽ tiến hành một chiến dịch tranh cử rõ ràng và sắc nét, giúp mang lại chiến thắng cho chúng tôi. Chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới và người dân cũng sẽ chiến thắng”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Một cuộc bầu cử mới tại Israel có thể làm phức tạp những nỗ lực của Mỹ thúc đẩy kế hoạch hòa bình để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine. Một nhóm quan chức Nhà Trắng xây dựng kế hoạch này đang ở Trung Đông để tìm kiếm sự ủng hộ cho một hội nghị kinh tế tại Bahrain vào tháng tới, khuyến khích đầu tư tại Gaza và Bờ Tây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhóm quan chức này đến Israel ngày 29/5 và dự kiến có kế hoạch gặp Thủ tướng Netanyahu trong ngày 30/5./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP