Israel đứng trước cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng 12 tháng

VOV.VN - Sau Thủ tướng Netanyahu, lãnh đạo Đảng Xanh Trắng Benny Gantz cũng thông báo không thể thành lập 1 chính phủ liên minh mới đúng thời hạn.

Ngày 20/11, lãnh đạo Đảng Xanh Trắng của Israel, ông Benny Gantz thông báo, ông đã không thể thành lập 1 chính phủ liên minh mới đúng thời hạn - Điều này đồng nghĩa với việc Israel đang tiến gần hơn đến cuộc bầu cử thứ 3 chỉ trong vòng 12 tháng, do 2 ứng cử viên sáng giá nhất của Quốc hội mới Israel vừa được bầu hồi tháng 9 đều đã thất bại với nhiệm vụ này.

Lãnh đạo đảng Trắng Xanh Benny Gantz (trái) và Thủ tướng Netanyahu. Ảnh:Jewish Telegraphic Agency

Phát biểu trước báo giới, ông Benny Gantz cho biết: “Trong 28 ngày qua, tôi đã không bỏ sót bất kỳ điều gì, nhằm mục đích thành lập được một chính phủ có thể mang lại cho Israel một sự lãnh đạo sáng suốt, mang lại đầy đủ các giá trị đạo đức. Tuy nhiên, các bên cánh hữu vẫn khăng khăng nhằm vào lợi ích cá nhân của 1 người. Tôi xin khẳng định, không ai có quyền bác bỏ các lựa chọn người dân, không Thủ tướng  hay lãnh đạo Đảng nào có quyền nói lợi ích của tôi hơn lợi ích của mọi người”.

Trước đó, vào tối ngày 19/11, ông Benny Gantz và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp nhau để thỏa hiệp một lần nữa về việc thành lập 1 chính phủ đoàn kết. Tuy nhiên, cuộc đàm phán của 2 bên đã thất bại.

Về phần mình, trước những cáo buộc ám chỉ ông vì lợi ích cá nhân, Thủ tướng Israel ngày 20/11 cũng đã cáo buộc ngược lại ông Benny Gantz đã vì lợi ích của bản thân mà không tham gia chính phủ liên minh với ông. Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng khẳng định, đất nước Israel giờ đây phải đoàn kết trong bối cảnh hiện nay.

Theo quy định của Hiến pháp, thời gian tới Israel sẽ bước vào một giai đoạn mới 21 ngày, trong đó bất cứ nghị sĩ Quốc hội nào có tối thiểu 61 người ủng hộ đều có thể trình danh sách một chính phủ trước khi cuộc bầu cử mới được tổ chức./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Có Mỹ “chống lưng”, Israel sẽ sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng?

VOV.VN - Sự thay đổi chính sách của Mỹ khi công nhận các khu định cư ở Bờ Tây đã làm sâu sắc hơn cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua.

Israel tấn công hàng chục mục tiêu ở Syria đáp trả vụ nã rocket

VOV.VN - Hơn 20 mục tiêu bị đánh trúng trong cuộc tấn công, trong đó hơn một nửa là các cơ sở của Iran và số còn lại là các tổ hợp phòng không Syria.

Nga gọi các cuộc không kích của Israel ở Syria là "sai lầm"

VOV.VN - Theo thứ trưởng Ngoại giao Nga Bogdanov, các cuộc không kích của Israel vào Syria là một động thái sai lầm.

Tin cùng chuyên mục