Israel tăng cường lệnh phong tỏa đối với Dải Gaza

VOV.VN - Hành động này theo chính quyền Israel là nhằm đáp trả các vụ thả diều và bóng gây cháy từ lãnh thổ Palestine sang Israel

PC_Article_AfterShare_1

Chính quyền Israel ngày 17/7 tăng cường lệnh phong tỏa đối với Dải Gaza, mà theo nước này nhằm đáp trả các vụ thả diều và bóng gây cháy từ vùng lãnh thổ Palestine này sang Israel, gây thiệt hại cho lĩnh vực nông nghiệp và làm gia tăng nguy cơ các đám cháy lớn.

israel tang cuong lenh phong toa doi voi dai gaza hinh 1
Túm bóng gây cháy được thả từ vùng lãnh thổ Palestine sang Israel hôm 12/7 (Ảnh: timeofisrael.com)
Ba ngày sau cuộc đụng độ vũ trang được xem là tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 giữa Israel và Phong trào vũ trang Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza, Bộ Quốc phòng Israel ngày 17/7 đã ngừng hoạt động cung cấp nhiên liệu và khí ga qua Kerem Shalom, cửa khẩu hàng hóa duy nhất giữa Israel và Dải Gaza.

Hồi tuần trước, Israel đã thông báo đóng cửa ngay lập tức cửa khẩu này và Phong trào vũ trang Hamas đã chỉ trích mạnh mẽ, cho đây là một “tội ác chống lại loài người”.

Từ hơn 10 năm qua, Dải Gaza, vùng lãnh thổ nằm giữa Israel, Ai Cập và Địa Trung Hải đã phải chịu lệnh cấm vận cả trên bộ, trên biển và trên không của Israel.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Ngân hàng Thế giới, quyết định mới nhất tăng cường lệnh phong tỏa cấm vận của Israel sẽ làm tồi tệ hơn nữa tình hình nhân đạo vốn đã rất bấp bênh tại vùng lãnh thổ Palestine này, nơi 80% trên tổng số 2 triệu người dân nơi đây vốn sống phụ thuộc vào hàng cứu trợ.

Trong khi đó, hãng AFP dẫn lời một nguồn tin cho biết, Rafah, một cửa khẩu hàng hóa khác của Gaza, nhưng là với Ai Cập, cũng bị đóng cửa sáng nay, song chính quyền Ai Cập vẫn chưa xác nhận. Trên thực tế từ nhiều năm nay, cửa khẩu này cũng đã nhiều lần bị đóng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thu Hoài/VOV1 (Theo AFP)
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Thái Lan gục ngã ở Asian Cup 2019: Vị đắng giấc mơ “hóa rồng“
VOV.VN - Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019 nhưng họ lại kết thúc giải đấu trong tâm trạng “giá mình có thể làm tốt hơn”.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds