Đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Israel đổ vỡ

Đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Israel đổ vỡ

VOV.VN - Đảng Xanh-Trắng thông báo hủy cuộc đàm phán tối 1/10 khi cho rằng “chưa phải thời điểm chín muồi” để đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh.

Theo kế hoạch, hôm nay (2/10), Đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Đảng Xanh Trắng của cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội, Tướng Benny Gantz sẽ lại gặp nhau để tiếp tục đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh.

dam phan thanh lap chinh phu lien minh o israel do vo hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tối 1/10 (giờ địa phương), Đảng Xanh Trắng đã thông báo hủy bỏ cuộc đàm phán khi cho rằng “chưa phải thời điểm chín muồi”, để có các cuộc đàm phán hiệu quả.

Về phần mình, Đảng Likud cho biết, họ bất ngờ trước quyết định hủy bỏ đàm phán của Đảng Xanh-Trắng. Trong khi, Thủ tướng Netanyahu một lần nữa kêu gọi ông Benny Gantz thể hiện trách nhiệm nhằm ngăn chặn khả năng phải tổ chức một cuộc bầu cử thứ 3 trong năm.

Trước đó, cả 2 đảng này đã gặp nhau vài lần để đàm phán thành lập chính phủ liên minh, song các bên đều không thể đi tới sự thỏa hiệp. Tuy nhiên, vẫn còn khả năng hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán, do hai bên đều mong muốn có được một chính phủ đoàn kết rộng lớn điều hành đất nước, bất chấp việc Đảng Xanh-Trắng bác bỏ việc ông Netanyahu làm người đứng đầu nếu ông này bị truy tố, liên quan đến các cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close