Israel xây đường vành đai nối các khu định cư để nắm trọn Jerusalem?

Israel xây đường vành đai nối các khu định cư để nắm trọn Jerusalem?

VOV.VN - Israel vừa khởi công xây dựng tuyến đường vành đai mới, nối tất cả các khu định cư quanh Jerusalem.

Chính quyền Palestine đã chỉ trích mạnh mẽ bước đi, coi đây như một rào cản mới đối với triển vọng về một Nhà nước Palestine trong tương lai, với Đông Jerusalem là thủ đô.

israel xay duong vanh dai noi cac khu dinh cu de nam tron jerusalem? hinh 1
Jerusalem. Ảnh: Med.

Lấy tên nước Mỹ đặt cho tuyến đường mới, Chính phủ Israel mong muốn tạo sự kết nối giữa các khu định cư ở phía Bắc và phía Nam thành phố Jerusalem, tạo điều kiện cho hoạt động đi lại của cả người dân Israel và Palestine. Phần trung tâm và phía Nam đoạn đường đã được thực hiện, trong khi phần phía Bắc sẽ được đưa ra đấu thầu từ nay đến cuối năm. Tổng giá trị của dự án lên tới 250 triệu USD.

Theo Phó Thị trưởng Jerusalem Arieh King, tuyến đường mang tên nước Mỹ này không phải là nhằm kết nối các khu định cư, mà là tạo sự kết nối nhiều hơn nữa trong các hoạt động đời sống thường nhật, như học tập, du lịch hay thương mại. Mục tiêu là biến Jerusalem thành một đô thị lớn.

Chính quyền Palestine phản ứng khá gay gắt, cho rằng dự án chỉ nhằm hợp thức hóa các khu định cư trái phép và là một rào cản mới cho nỗ lực thành lập Nhà nước Palestine trong tương lai, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Theo chuyên gia phân tích Rasem Obeidat, dự án trên thực tế đã cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ giữa các khu vực sinh sống của người Palestine trong thành phố và nằm trong tham vọng của Israel chia cắt Đông Jerusalem với phần còn lại của Bờ Tây: "Dự án được tạo ra để phục vụ những người định cư Israel, chứ không phải là cư dân Palestine ở Jerusalem. Con đường Mỹ sẽ gây trở ngại cho triển vọng về một Nhà nước Palestine trong tương lai khi tách Đông Jerusalem ra khỏi Bờ Tây.”

Thông báo mới nhất này đưa ra trong bối cảnh chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới thời điểm Israel khởi động kế hoạch sáp nhập Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem và giữa lúc Palestine đang gia tăng sức ép với Israel về nhiều mặt nhằm buộc nước này phải từ bỏ tham vọng.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel là rất khó thực hiện. Bất kỳ bước đi đơn phương nào của Israel đều không tránh khỏi những hậu quả về chính trị. Tất cả các nhà lãnh đạo Palestine đều cho rằng kế hoạch hòa bình thế kỷ của Mỹ, mà Israel vốn lấy ra làm cái cớ cho tham vọng “thôn tính” Bờ Tây, là không thể chấp nhận.

Nước này cũng đe dọa cắt đứt mọi quan hệ với Israel, đồng nghĩa với việc Israel sẽ phải tự mình xử lý bất kỳ nguy cơ xung đột nào bùng phát.

Trong trường hợp sáp nhập, Israel cũng phải đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế và sự lạnh nhạt của Ai Cập và Jordan, những quốc gia láng giềng Arab hiếm hoi duy trì quan hệ ngoại giao với nước này. Đây cũng là lý do khiến Israel phải thay đổi chiến thuật. Nước này dường như đang tính đến chuyện “nuốt trọn” Jerusalem trước để từ đó gây khó khăn hơn nữa cho kế hoạch thành lập Nhà nước của Palestine trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close