Israel xem xét sáp nhập Bờ Tây trong hai giai đoạn

VOV.VN - Chính quyền Israel đang cân nhắc sáp nhập Bờ Tây thành hai giai đoạn với hy vọng sẽ dập tắt sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Theo báo chí Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang xem xét khả năng sáp nhập Bờ Tây trong hai giai đoạn. Theo đó, trong giai đoạn một từ ngày 1/7 bắt đầu sáp nhập các khu định cư nhỏ và sau khi đàm phán hòa bình với Palestine sẽ sáp nhập những phần còn lại.

israel xem xet sap nhap bo tay trong hai giai doan hinh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu xem xét sáp nhập Bờ Tây trong hai giai đoạn. Ảnh: AP

Trước đó, các cam kết sáp nhập Bờ Tây của ông Netanyahu đã làm dấy lên sự phản đối gay gắt từ người Palestine, các nước Arab, các quốc gia châu Âu, cộng đồng quốc tế và ngay cả Mỹ vẫn chưa đồng ý với động thái này. Báo chí Israel cho rằng ông Netanyahu không lường trước được phản ứng trừng phạt mạnh mẽ từ châu Âu về việc sáp nhập. Hầu hết các quốc gia coi các khu định cư của Israel trong lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Israel bác bỏ điều này.

Các chính phủ liên tiếp của Israel đã xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây trên vùng đất mà họ đã chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967. Hơn 400.000 người Israel hiện đang sống cùng với 200.000 người Palestine ở Đông Jerusalem./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel xây đường vành đai nối các khu định cư để nắm trọn Jerusalem?

VOV.VN - Israel xây đường vành đai nối các khu định cư để nắm trọn Jerusalem?

Israel-Mỹ bàn kế hoạch sáp nhập Bờ Tây: Nhiều nút thắt chưa được cởi bỏ

VOV.VN - Mỹ và Israel vẫn tồn tại khác biệt lớn về việc sáp nhập khu Bờ Tây giữa bối cảnh kế hoạch này vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ cộng đồng quốc tế.

Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel: “Thùng thuốc súng ở Trung Đông”

VOV.VN - Trước kế hoạch của Israel đơn phương sáp nhập Bờ Tây, Palestine đe dọa sẽ rút lại sự công nhận đối với nhà nước Israel.

Tin cùng chuyên mục