Italia mở cuộc điều tra vụ hải quan Pháp xâm nhập trái phép

VOV.VN - Trước cáo buộc của Italia, Pháp cho rằng, sự hiện diện của nhân viên hải quan nước này là hoàn toàn hợp pháp.

Căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Italia tiếp tục leo thang xung quanh vụ việc các nhân viên hải quan Pháp di chuyển vào một khu vực dành cho người nhập cư ở Italia mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Ngày 1/4, Viện kiểm sát thành phố Torino thông báo, sau khi nhận được báo cáo của cảnh sát khu vực Bardonecchia, Viện Kiểm sát Torino đã mở cuộc điều tra liên quan sự hiện diện của các nhân viên hải quan Pháp trong một khu vực dành cho người nhập cư ở nhà ga Bardonecchia, thuộc thành phố Torino, hôm thứ sáu tuần trước.

italia mo cuoc dieu tra vu hai quan phap xam nhap trai phep hinh 1
Nhân viên hải quan Pháp. (Ảnh minh họa/Reuters)
Trước đó, phía Italia cáo buộc các nhân viên hải quan Pháp đã xâm nhập vào khu vực này mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương và những người có trách nhiệm. Phía Italia cáo buộc các nhân viên hải quan Pháp phạm nhiều tội danh như “lạm quyền”, “xâm nhập trái phép nơi cư trú”, hay “khám xét bất hợp pháp”… Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Torino lên án gay gắt vụ việc và cho rằng, cảnh sát Pháp không có quyền di chuyển vào các khu vực này, đây là lần đầu tiên và cũng sẽ là lần cuối cùng. Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Italia đã triệu Đại sứ Pháp đến để phản đối vụ việc.

Trước cáo buộc của Italia, Pháp cho rằng, sự hiện diện của nhân viên hải quan nước này là hoàn toàn hợp pháp. Bộ Tài chính công Pháp, đơn vị chủ quản của lực lượng hải quan cho biết, Bộ trưởng Gérald Darmanin sẽ đến Italia để giải quyết vụ việc và cho rằng, các nhân viên hải quan Pháp sử dụng khu vực này để tiến hành xét nghiệm ma túy đối với một người Nigeria vừa bị triệu tập, hoàn toàn nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Pháp và Italia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên của cảnh sát biên giới và hải quan Pháp. Trước tình trạng những người nhập cư thường xuyên di chuyển bằng tàu hỏa từ khu vực Bardonecchia thuộc Italia sang lãnh thổ Pháp, cảnh sát biên giới Pháp thường xuyên tiến hành kiểm tra và buộc những người di cư này phải trở lại Italia. Sự việc hôm thứ Sáu vừa qua là lần đầu tiên lực lượng chức năng Pháp di chuyển vào một khu vực dành cho người tị nạn ở Italia./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Luộc rau không cần nước, tại sao không?
VOV.VN - Cách luộc rau sau đây không cần dùng đến nước mà vẫn cực xanh ngon.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds