Italia và Tây Ban Nha đẩy nhanh việc nới lỏng phong toả

Italia và Tây Ban Nha đẩy nhanh việc nới lỏng phong toả

VOV.VN - Italia và Tây Ban Nha đang đẩy nhanh việc nới lỏng các biện pháp phong toả khi số ca nhiễm bệnh và thiệt mạng vì Covid-19 duy trì đà giảm.

Hai quốc gia vùng dịch lớn nhất tại châu Âu là Italia và Tây Ban Nha đang đẩy nhanh việc nới lỏng các biện pháp phong toả khi số ca nhiễm bệnh và thiệt mạng vì Covid-19 tại hai nước này duy trì đà giảm trong nhiều ngày qua.

Sau hơn 1 tháng rưỡi duy trì các lệnh phong toả toàn quốc nghiêm khắc nhất châu Âu, chính quyền hai nước Italia và Tây Ban Nha bắt đầu đẩy nhanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế, cho phép người dân ra ngoài nhiều hơn.

italia va tay ban nha day nhanh viec noi long phong toa  hinh 1
Trẻ em Tây Ban Nha ra đường trong thời gian phong tỏa. Ảnh: El Pais

Phát biểu trong cuộc họp báo tối ngày 25/04 tại thủ đô Madrid, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết: “Tôi muốn thông báo rằng nếu các diễn biến của đại dịch tiếp tục đi theo chiều hướng tích cực như những ngày qua, kể từ ngày 2/5, công dân Tây Ban Nha sẽ được phép ra khỏi nhà tiến hành các hoạt động thể chất và đi dạo cùng các thành viên trong gia đình. Nhưng tất nhiên là luôn phải kèm theo các điều kiện do cơ quan y tế đưa ra”.

Theo Thủ tướng Pedro Sanchez, ông sẽ trình bày kế hoạch cụ thể về việc nới lỏng dần các biện pháp phong toả trước Nghị viện Tây Ban Nha vào thứ Ba tuần sau (28/04). Trước đó, từ ngày 27/04, trẻ em dưới 14 tuổi tại Tây Ban Nha sẽ được phép tự do ra đường, nhưng phải có một người bảo hộ đi cùng.

Tương tự Tây Ban Nha, chính quyền Italia cũng đang chuẩn bị nới lỏng một loạt biện pháp phong toả, theo các mốc 27/4, 4/5 và 11/5, để lần lượt mở lại các nhà máy, công trường xây dựng và một số cửa hàng.

Các động thái của chính quyền hai nước Tây Ban Nha và Italia được tiến hành trong bối cảnh dịch Covid-19 tại hai nước này đã đi qua giai đoạn nghiêm trọng nhất và số ca nhiễm bệnh cũng như tử vong đang duy trì đà giảm, dù chậm.

Trong ngày 25/04, Tây Ban Nha có thêm 378 bệnh nhân tử vong vì Covid-19, là con số thấp thứ hai trong hơn 1 tháng qua. Trong khi đó, Italia cũng ghi nhận số ca tử vong thấp nhất từ ngày 17/03 khi có thêm 415 người thiệt mạng.

Tổng cộng, Italia và Tây Ban Nha vẫn đang là các nước có số nạn nhân thiệt mạng vì Covid-19 cao thứ hai và thứ ba trên thế giới, sau Mỹ, với 26384 nạn nhân tại Italia và 22902 nạn nhân tại Tây Ban Nha./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close