GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Italy kêu gọi các cuộc đối thoại xây dựng với EU về vấn đề ngân sách

VOV.VN - Ủy ban châu Âu đang bày tỏ lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy, với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới.

Bộ trưởng Kinh tế Italy Giovanni Tria ngày 9/10 cho biết, ông muốn có một cuộc đối thoại xây dựng với Liên minh châu Âu về vấn đề ngân sách 2019. Tuyên bố của Italy đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu bày tỏ lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy, với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới, lớn gấp 3 lần so với chỉ tiêu của chính phủ tiền nhiệm trước đó.

italy keu goi cac cuoc doi thoai xay dung voi eu ve van de ngan sach hinh 1
EC bày tỏ lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy, với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới. Ảnh: Daily Express

Italy hiện có mức nợ công cao thứ 2 trong EU, sau Hy Lạp, và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất. Vì vậy, Ủy ban châu Âu (EC) lo ngại chỉ tiêu thâm hụt ngân sách này có thể làm gia tăng nợ công của Italy.

Phát biểu trước một Ủy ban quốc hội, ông Giovanni Tria cho biết, chiến lược được chính phủ trước đó thông qua nhằm kiểm soát nợ quốc gia không hiệu quả. Italy cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện cả EU và Italy bắt đầu  có những tuyên bố nhượng lẫn nhau về vấn đề ngân sách. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Italy Paolo Savona bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Ông cũng cảnh báo nếu không đạt được một thỏa thuận, có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn, không nằm trong lợi ích của bất kì ai. Cao ủy châu Âu về vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cho rằng, việc các bên nới lỏng lập trường về ngân sách sẽ giúp ích cho các cuộc đối thoại./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Masan xin lỗi vụ xếp sản phẩm hình lăng Bác

VOV.VN - Sau sự cố xếp sản phẩm mô phỏng hình lăng Bác tại Hà Nội, đại diện Masan đã gửi lời xin lỗi chân thành và rà soát lại toàn bộ quy trình nội bộ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP