Joe Biden được dự đoán thắng lợi ở 3 bang trong bầu cử sơ bộ ngày 17/3

Joe Biden được dự đoán thắng lợi ở 3 bang trong bầu cử sơ bộ ngày 17/3

VOV.VN - Ông Biden dường như sắp hoàn thành mục tiêu trở thành ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được dự báo giành thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại cả 3 bang Florida, Illinois và Arizona trong cuộc bầu cử sơ bộ vốn bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp tại Mỹ.

joe biden duoc du doan thang loi o 3 bang trong bau cu so bo ngay 17/3 hinh 1
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNBC

Kết quả kiểm phiếu cập nhật đến rạng sáng ngày 18/3 (giờ Mỹ), với 98% phiếu đã được kiểm tại bang Florida, ứng cử viên Biden giành được 67,1% cùng với 130 đại biểu cam kết, trong khi ứng cử viên Sanders chỉ giành được 22,9% và 48 phiếu đại biểu cam kết.

Còn tại bang Illinois, ứng cử viên Biden hiện đã giành được 59,1% số phiếu cùng 93 đại biểu cam kết, trong khi ứng cử viên Sanders giành được 36,3% và 48 phiếu cam kết trên tổng số 90% số phiếu đã được kiểm.

Do chênh lệch múi giờ nên tại thời điểm này bang Arizona mới kiểm được 9% tổng số phiếu bầu, nhưng các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đều dự báo cựu Phó Tổng thống Biden tiếp tục giành thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Sanders với tỷ lệ lần lượt là 42,4% và 29,6%, tương ứng với số phiếu đại biểu cam kết là 26 và 22 phiếu.

Với chiến thắng tại cả ba bang và hiện có thêm 249 đại biểu cam kết, ông Biden dường như sắp hoàn thành mục tiêu trở thành ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Trong bài phát biểu ngắn vào tối 17/3, ứng cử viên Biden được xem là trực tiếp kêu gọi những cử tri đang ủng hộ Thượng nghị sĩ Sanders chuyển sang bỏ phiếu cho mình trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây.

“Hãy để tôi nói ngắn gọn với lực lượng cử tri trẻ, những người đã được Thượng nghị sĩ Sanders truyền cảm hứng, rằng tôi lắng nghe các bạn. Tôi hiểu điều gì đang lâm nguy và chúng ta cần phải làm gì. Mục tiêu của chúng tôi trong chiến dịch vận động tranh cử và mục tiêu của cá nhân tôi trên cương vị ứng cử viên tổng thống là đoàn kết đảng Dân chủ, tiếp đó là đoàn kết đất nước này”, ông Biden nói.

Bên phía đảng Cộng hòa, tương tự các cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra, đương kim Tổng thống Donald Trump thực sự không có đối thủ trong nội bộ đảng khi giành chiến thắng gần như tuyệt đối tại cả hai bang Florida (93,8%) và Illinois (96,1%)

Với kết quả bầu cử sơ bộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đến thời điểm này, trừ khi có sự kiện mang tính đột biến, cuộc đua vào Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ diễn ra giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close