Joe Biden được dự đoán thắng lợi ở 3 bang trong bầu cử sơ bộ ngày 17/3

VOV.VN - Ông Biden dường như sắp hoàn thành mục tiêu trở thành ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được dự báo giành thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại cả 3 bang Florida, Illinois và Arizona trong cuộc bầu cử sơ bộ vốn bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNBC

Kết quả kiểm phiếu cập nhật đến rạng sáng ngày 18/3 (giờ Mỹ), với 98% phiếu đã được kiểm tại bang Florida, ứng cử viên Biden giành được 67,1% cùng với 130 đại biểu cam kết, trong khi ứng cử viên Sanders chỉ giành được 22,9% và 48 phiếu đại biểu cam kết.

Còn tại bang Illinois, ứng cử viên Biden hiện đã giành được 59,1% số phiếu cùng 93 đại biểu cam kết, trong khi ứng cử viên Sanders giành được 36,3% và 48 phiếu cam kết trên tổng số 90% số phiếu đã được kiểm.

Do chênh lệch múi giờ nên tại thời điểm này bang Arizona mới kiểm được 9% tổng số phiếu bầu, nhưng các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đều dự báo cựu Phó Tổng thống Biden tiếp tục giành thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Sanders với tỷ lệ lần lượt là 42,4% và 29,6%, tương ứng với số phiếu đại biểu cam kết là 26 và 22 phiếu.

Với chiến thắng tại cả ba bang và hiện có thêm 249 đại biểu cam kết, ông Biden dường như sắp hoàn thành mục tiêu trở thành ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Trong bài phát biểu ngắn vào tối 17/3, ứng cử viên Biden được xem là trực tiếp kêu gọi những cử tri đang ủng hộ Thượng nghị sĩ Sanders chuyển sang bỏ phiếu cho mình trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây.

“Hãy để tôi nói ngắn gọn với lực lượng cử tri trẻ, những người đã được Thượng nghị sĩ Sanders truyền cảm hứng, rằng tôi lắng nghe các bạn. Tôi hiểu điều gì đang lâm nguy và chúng ta cần phải làm gì. Mục tiêu của chúng tôi trong chiến dịch vận động tranh cử và mục tiêu của cá nhân tôi trên cương vị ứng cử viên tổng thống là đoàn kết đảng Dân chủ, tiếp đó là đoàn kết đất nước này”, ông Biden nói.

Bên phía đảng Cộng hòa, tương tự các cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra, đương kim Tổng thống Donald Trump thực sự không có đối thủ trong nội bộ đảng khi giành chiến thắng gần như tuyệt đối tại cả hai bang Florida (93,8%) và Illinois (96,1%)

Với kết quả bầu cử sơ bộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đến thời điểm này, trừ khi có sự kiện mang tính đột biến, cuộc đua vào Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ diễn ra giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden./.

PV/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngày bầu cử “tiểu siêu thứ 3” ở Mỹ: Ông Biden duy trì thế dẫn đầu

VOV.VN - Giới quan sát tại Mỹ nhận định con đường trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ của ông Joe Biden đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Liệu đối thủ của ông Trump có lộ diện sau ngày bầu cử Siêu thứ Ba?

VOV.VN - Trong cuộc bầu cử Mỹ này, ông Trump dường như không có đối thủ ở phe Cộng hòa nhưng bên đảng Dân chủ vẫn có cuộc đua quyết liệt.

Bản đồ bầu cử “Siêu thứ Ba” ở Mỹ: Cuộc đua sít sao của Biden-Sanders

VOV.VN - Trong khi ứng viên Biden liên tục dẫn trước ở nhiều bang thì chiến thắng quyết định tại bang California đã giúp ông Sanders thu hẹp khoảng cách.

Tin cùng chuyên mục