Kẻ sát nhân Nhật Bản giết 19 người khuyết tật nhận án tử hình

VOV.VN - Ngày 16/3, người đàn ông bị buộc tội sát hại 19 người khuyết tật tại Nhật Bản vào năm 2016 đã nhận án tử hình.

Đây được coi là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất tại Nhật Bản sau chiến tranh.

Satoshi Uematsu, 30 tuổi, đã thừa nhận đâm chết hoặc làm bị thương nhiều người khuyết tật tại trung tâm chăm sóc người khuyết tật thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa, phía tây nam Tokyo, nơi Uematsu từng làm việc.

Satoshi Uematsu bên trong xe cảnh sát khi bị bắt vào ngày 27/7/2016. Ảnh: Reuters

Luật sư của Uematsu đã đưa ra lời bào chữa rằng, bị cáo mắc chứng rối loạn tâm thần do sử dụng chất ma túy nên không thể chịu trách nhiệm hình sự về hành động của mình.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng Uematsu có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự về vụ tấn công tại trung tâm Tsukui Yamayuri-en và anh ta phải nhận án tử hình vì tội ác của mình.

“Đây là một tội ác vô nhân đạo và không thể khoan hồng”, các công tố viên nói.

Trước đó, phiên tòa xét xử Satoshi Uematsu vào hồi tháng 1/2020 đã bị gián đoạn do bị cáo tỏ thái độ bất hợp tác khi anh ta có hành động đưa thứ gì đó vào miệng. Thẩm phán đã đề nghị giải lao và sau đó tiếp tục xét xử mà không có mặt bị cáo.

Uematsu nói rằng anh ta sẽ không kháng cáo bất cứ quyết định nào của tòa án. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng hành vi của mình không đáng phải nhận án tử hình. 

Uematsu đã sát hại 19 người và làm 26 người khác bị thương tại trung tâm Tsukui Yamayuri-en vào ngày 26/7/2016. Sau đó, anh ta cầm con dao đẫm máu tới đồn cảnh sát tự thú.

Vài tháng trước khi vụ tấn công xảy ra, bị cáo đã nghỉ việc và bị buộc nhập viện để kiểm tra sức khỏe tâm thần sau khi anh ta nói với các đồng nghiệp về ý định sát hại người khuyết tật tại trung tâm Tsukui Yamayuri-en.

Uematsu đã được xuất viện sau 12 ngày khi một bác sĩ cho rằng anh ta không phải là một mối đe dọa. Anh ta cũng đã viết một bức thư phác thảo kế hoạch tấn công trung tâm khuyết tật và tuyên bố “người khuyết tật chỉ mang lại điều bất hạnh”.

Mẹ của cô bé Miho, 19 tuổi, một trong số ít nạn nhân được công khai danh tính nói với đài truyền hình Nhật Bản NHK: “Hình phạt nặng nhất đối với anh ta cũng là không đủ. Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho anh ta. Tôi đề nghị bị cáo phải nhận án tử hình”.

Uematsu không tỏ ra hối hận về hành động của mình và từng nói với tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản rằng, không có lý do gì để những người khuyết tật nên sống. “Tôi làm điều này vì lợi ích của xã hội”, Uematsu nói thêm.

Các chuyên gia và nhà hoạt động xã hội lo ngại rằng liệu những người khác có thể giữ quan điểm tương tự Uematsu hay không./.

Reuters, AFP

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh sát Mỹ truy tìm nghi phạm 13 tuổi giết người, bỏ trốn

VOV.VN - Cảnh sát cho biết họ đang tìm kiếm một nghi phạm giết người 13 tuổi đã bỏ trốn sau khi xuất hiện ở tòa án thành phố Lumberton, Bắc Carolina, Mỹ.

Kẻ sát nhân Nhật Bản giết 19 người khuyết tật thừa nhận mọi tội lỗi

VOV.VN - Người đàn ông Nhật Bản bị buộc tội sát hại 19 người khuyết tật tại Tokyo năm 2016 sẽ thừa nhận hành vi giết người tại tòa vào tháng 1/2020.

Nhật Bản tạm dừng phiên tòa xét xử vụ thảm sát 19 người khuyết tật

VOV.VN - Ngày 8/1, phiên tòa xét xử người đàn ông bị cáo buộc giết 19 người khuyết tật năm 2016 tại Nhật Bản đã bị gián đoạn do bị cáo tỏ thái độ bất hợp tác.

Tin cùng chuyên mục