Khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 55 tại Turkmenistan

Khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 55 tại Turkmenistan

VOV.VN - Đại hội đồng ABU thu hút 487 đại biểu quốc tế từ 70 quốc gia trên thế giới.

Sáng 4/10 tại Ashgabat-Turkmenistan Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) đã khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 55 với chủ đề “Sự phát triển trong kỷ nguyên truyền thông mới: phát thanh truyền hình cho đa dạng khán thính giả”.

khai mac dai hoi dong abu lan thu 55 tai turkmenistan hinh 1
Đoàn đại biểu Đài TNVN dự Đại hội đồng ABU 55.

Đại hội đồng ABU thu hút 487 đại biểu quốc tế từ 70 quốc gia trên thế giới; là những nhà báo, nhà quản lý báo chí và đại diện các hãng phát thanh truyền hình không chỉ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương mà còn các đối tác lớn từ các châu lục khác.

Sau bài diễn văn chào mừng của bà Bahargul Abdieva - Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Turkmenistan, đại diện nước chủ nhà; Tiến sỹ Javad Mottaghi, Tổng thư ký ABU đã phát biểu khai mạc Đại hội đồng.

Ông Javad Mottaghi bày tỏ: “ABU đã trở thành một khu vườn đầy sắc màu với phong phú những loài hoa đẹp, đó là các thành viên ABU. Chúng ta sống ở khu vực hình thành bởi các nền văn hoá khác nhau, tôn giáo khác nhau, thể chế chính trị khác nhau, khác nhau về kinh tế, dân cư, ngôn ngữ... Ta thường nói về sự đa dạng nhưng nên nghĩ sâu sắc hơn về điều đó. Trước hết chúng ta cần quen với văn hoá và di sản của nước khác. Chúng ta cần mở rộng thêm triển vọng của chính mình và hiểu biết về những nền văn minh khác thông qua giao lưu, hợp tác và làm phong phú lẫn nhau... Chính vì vậy các thành viên ABU có mặt tại đây để thảo luận và tập trung vào những điểm chung, vào sự tương đồng; phân tích những điểm khác biệt trên quan điểm tạo ra một môi trường tuyệt vời hơn. Khi có một môi trường tốt hơn, chúng ta sẽ tiến về phía trước đúng định hướng...”

Trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ đã tạo ra cuộc cách mạng trong công nghiệp truyền thông. Số hoá và Internet mang lại những thách thức lớn cho lĩnh vực sản xuất và phân phối nội dung. Chuẩn mực hiện nay trong ngành là phải đáp ứng được khán thính giả mới và đa dạng. Thế hệ trẻ ngày nay tiếp nhận thông tin theo một cách hoàn toàn khác và nhà truyền thông phải theo kịp những sự phát triển cập nhật nhất.

Chủ đề của Đại hội đông ABU 2018 mang lại cơ hội cho các nhà quản lý phát thanh truyền hình và lĩnh vực truyền thông trả lời nhiều câu hỏi hóc búa có ảnh hưởng quyết định đến sự tồn tại của các cơ quan truyền thông trong kỷ nguyên mới. Kỳ họp này là dịp để các nhà làm phát thanh, truyền hình một lần nữa phân tích kỹ những ảnh hưởng của công nghệ hiện đại tới công chúng hiện đại.

khai mac dai hoi dong abu lan thu 55 tai turkmenistan hinh 2
Phát động cuộc thi Tiếng hát truyền hình ABU lần thứ nhất 2019.

Bà Supriya Sahu, Quyền Chủ tịch ABU, trong bài phát biểu của mình, chia sẻ: “Đây là khoảng thời gian đầy thử thách đối với tất cả chúng ta, những người làm phát thanh truyền hình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chúng ta phải phục vụ công chúng nghe/xem trên những phương tiện mới, phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh mới và phải sản xuất nội dung làm sao để công chúng dù ít thời gian vẫn có thể nghe/xem, nhưng đồng thời vẫn cần trung thành với những chuẩn mực của nghề. Đó là thử thách nhưng bù lại hiện nay chúng ta có thể tiếp cận được những đối tượng khán thính giả mà trước kia chúng ta không có cơ hội tiếp cận, nhờ có mạng xã hội".

"Số hóa và sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực phát thanh- truyền hình đã làm thay đổi phương thức truyền thông, những gì mà chúng ta biết của ngày hôm qua, đến hôm nay có thể đã không còn đúng nữa. Đối với tất cả những người làm phát thanh truyền hình, khu vực công hay thương mại, thách thức lớn nhất là làm thế nào để có thể phát triển bền vững, làm thế nào luôn cập nhật, không bị lạc hậu. Làm thế nào để có thể đáp ứng được nhu cầu, phục vụ được lợi ích của cả khán thính giả ở những nơi xa xôi nhất...”, bà nhấn mạnh.

Ông Nurmamet Garlyyev, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phát thanh- truyền hình và điện ảnh Turkmenistan bày tỏ sự vui mừng được đón các đại biểu quốc tế về dự đại hội đồng vào dịp đất nước này kỷ niệm 2018 năm là trung tâm của con đường tơ lụa vĩ đại và tin rằng từng vị khách khi đến với Turkmenistan khi trở về sẽ nhớ mãi từng giây phút tuyệt vời mà họ trải qua ở thủ đô Ashgabat.

Chiều 4/10, tại phiên họp toàn thể, đại diện Đài TNVN đã có bài trình bày giới thiệu về một ví dụ điển hình của chương trình phát thanh hướng tới đối tượng công chúng trẻ và đa dạng ở Việt Nam: chương trình Lunch Show, phát buổi trưa các ngày trong tuần trên kênh radio tiếng Anh 24/7, đồng thời live stream trên facebook. Đây là một chương trình phát thanh có tính tương tác cao, mang đến những thông tin thú vị theo nhu cầu của thính già; với những người dẫn chương trình trẻ, sôi nổi, truyền cảm hứng. Mới ra đời được hơn 1 năm, chương trình đã chinh phục nhiều thính giả trong nước và nước ngoài, giành giải vàng tại Liên hoan phát thanh toàn quốc 2018.

Trước phiên khai mạc, từ 30/9 đến 3/10, tại Ashgabat đã diễn ra các cuộc họp và các hội thảo chuyên ngành: nhóm thể thao, nhóm phát thanh, ban chương trình và kỹ thuật, diễn đàn phụ nữ trên sóng, hội thảo quản lý chất lượng...

khai mac dai hoi dong abu lan thu 55 tai turkmenistan hinh 3
Một trong 2 nội dung VOV giới thiệu tại Đại hội đồng ABU 2018 là về các chương trình thể thao của VOV/VTC

Liên hoan Tiếng hát truyền hình ABU được tổ chức đêm 2/10 tại Cung Băng (Ice Palace) ở Ashgabat thu hút 7.000 người tham dự. Cũng tại Đại hội đồng lần này, ABU đưa ra thông báo về cuộc thi Tiếng hát truyền hình ABU, năm 2019 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Thanh Đảo, Trung Quốc. Lễ trao giải thưởng ABU 2018 diễn ra tối 4/10, gồm các hạng mục tác phẩm phát thanh, truyền hình và truyền thông mới.

Đại hội đồng ABU 2018 kéo dài đến hết ngày 5/10/2018. Hiệp hội phát thanh truyền hình Châu Á- Thái Bình Dương được thành lập cách đây 54 năm và ngày càng lớn mạnh. Đến nay ABU có 279 thành viên từ 73 nước./.

Tổng Giám đốc VOV tiếp Tổng thư ký ABU

VOV.VN -Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ và Tiến sĩ Javad Mottaghi, Tổng thư ký ABU trao đổi về việc VOV đăng cai Đại hội đồng ABU lần thứ 57 vào năm 2020.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close