Khai mạc hội nghị thượng đỉnh EU và Arab

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh Arab- Châu Âu sẽ khai mạc tại Sharm El-Sheikh tối nay, 24/2 tại Arab.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và giải quyết các ưu tiên chiến lược. Hội nghị được chủ trì bởi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Tổng thống Arab Abdel-Fattah El-Sisi.

khai mac hoi nghi thuong dinh eu va arab hinh 1
Hội nghị thượng đỉnh Saudi Arabia - Châu Âu sẽ khai mạc tại Sharm El-Sheikh tối hôm nay, 24/2 tại Arab.

Dự kiến, 50 nguyên thủ các nước Arab và Châu Âu sẽ tham dự hội nghị. Trong 2 ngày, các nhà lãnh đạo hai khu vực sẽ tập trung thảo luận về một số vấn đề như thương mại, đầu tư, di cư, chống khủng bố và khủng hoảng Trung Đông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Liên minh EU- Arab được tổ chức. Hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ và hợp tác giải quyết một loạt các vấn đề và thách thức chung. EU cho biết hội nghị sẽ thảo luận về các ưu tiên chiến lược giữa hai khu vực. Hiện nay, EU là đối tác thương mại đầu tiên và nhà đầu tư lớn nhất tại các quốc gia Arab.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài các lĩnh vực năng lượng, khoa học, nghiên cứu, công nghệ, du lịch, ngư nghiệp và nông nghiệp, các nhà lãnh đạo hai khu vực sẽ cùng bàn về vấn đề người tị nạn, cuộc chiến chống di cư bất hợp pháp và buôn lậu. Chống khủng bố cũng là một vấn đề quan trọng được đặt ra, trong đó các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ đồng ý cơ chế hợp tác và phối hợp nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của khủng bố và ngăn chặn các nguồn hỗ trợ khủng bố. Xung đột khu vực, bao gồm cuộc khủng hoảng ở Syria, Libya, Yemen và tiến trình hòa bình Trung Đông cũng sẽ được đưa ra để thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh lần này./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

hội nghị thượng đỉnh EU EU Arab Arab Saudi Arabia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds