GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khẩu chiến Nga - phương Tây về tấn công mạng

VOV.VN - Kế tiếp vụ cựu điệp viên đầu độc, phương Tây lại dồn dập công kích Nga bằng cáo buộc tấn công mạng.

Căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nga – phương Tây tiếp tục leo thang sau những tranh cãi về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh.

Một cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa hai bên khi nhiều nước phương Tây hôm qua (4/10) đồng loạt cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan và tổ chức quốc tế. Đáp lại, Nga đã kịch liệt bác bỏ, gọi đây là “hội chứng cuồng gián điệp của phương Tây”.

khau chien nga va phuong tay ve tan cong mang hinh 1
Hình ảnh minh họa về tin tặc. Ảnh: Times of Israel.

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 7 đặc vụ thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) âm mưu tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), – cơ quan đang điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh, cơ quan hạt nhân của Mỹ Westinghouse và nhiều tổ chức khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia John Demers cho biết, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn các âm mưu này.

“Sự tinh ranh của họ, những nỗ lực của họ và cả sự tinh vi trong từng chi tiết của họ cho thấy nguồn lực dồi dào của một tổ chức tấn công mạng có sự hỗ trợ của nhà nước. Họ không chỉ tấn công mạng ngay từ quê nhà mà còn được cử ra nước ngoài với hộ chiếu ngoại giao để thực hiện những hoạt động như vậy. Đó là lý do tại sao, đây là một mối đe dọa nghiêm trọng”, ông Demers nói.

Cáo buộc của Mỹ chỉ là một trong hàng loạt cáo buộc của phương Tây liên quan Nga tấn công mạng. Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Anh đã cáo buộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga đứng đằng sau 4 vụ tấn công mạng quy mô lớn trên thế giới trong đó có đảng Dân chủ Mỹ, một mạng lưới kênh truyền hình của Anh. Nhà chức trách Hà Lan cũng cáo buộc Nga tấn công mạng khi nói rằng, một máy tính xách tay thu giữ từ 4 kẻ tình nghi tấn công mạng người Nga vào tháng 4 vừa qua được cho đã sử dụng trong các cuộc tấn công mạng ở Brazil, Thụy Sỹ. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Bộ Ngoại giao Canada cho biết, nước này cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng của Nga, cụ thể là nhằm vào Ủy ban đạo đức thuộc (WADA) có trụ sở ở Montreal. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada khẳng định Cơ quan Tình báo Quân đội Nga đứng đằng sau các vụ tấn công này.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã lập tức bác bỏ các cáo buộc của phương Tây, đồng thời cho rằng những cáo buộc này là vô giá trị, lố bịch và là một phần của chiến dịch thông tin giả hòng gây phương hại các lợi ích của Nga.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, những cáo buộc trên là sản phẩm của ai đó “giàu trí tưởng tượng”. Đây là “hội chứng cuồng gián điệp của phương Tây” và Nga là nạn nhân của một chiến dịch truyền thông mới có tổ chức mang tầm quốc gia.

Trong khi đó Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko chỉ trích cáo buộc của Anh, cho rằng đây chỉ là câu chuyện mơ hồ do phía Anh dựng lên. Nga yêu cầu phía Anh cung cấp thông tin cụ thể về tổ chức tình báo Nga và Nga sẵn sàng ngồi lại đối thoại với Anh, thay vì “lời qua tiếng lại” thông qua truyền thông như vụ đầu độc ở Salisbury, Anh.

Các cáo buộc của phương Tây chống Nga được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa phương Tây và Nga căng thẳng. Cho đến nay, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga liên quan đến các cuộc tấn công mạng./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP