GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ truy tố 7 quan chức tình báo Nga, cáo buộc ăn cắp dữ liệu

VOV.VN - Mỹ đã truy tố 7 quan chức tình báo Nga với cáo buộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu từ các cơ quan và tổ chức quốc tế.

Ngày 4/10, Mỹ đã truy tố 7 quan chức tình báo Nga với âm mưu tấn công mạng và ăn cắp dữ liệu từ công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse Electric Co, các liên đoàn thể thao, các cơ quan giám sát chống sử dụng doping và một cơ quan quốc tế về thăm dò sử dụng các loại vũ khí hóa học.

my truy to 7 quan chuc tinh bao nga voi cao buoc an cap du lieu hinh 1
Hình ảnh từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về các quan chức tình báo Nga bị Mỹ truy tố với cáo buộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu của các cơ quan và tổ chức quốc tế. Ảnh: FBI

Các cáo buộc này được đưa ra vài giờ sau khi các nhà chức trách Hà Lan cho biết họ đã ngăn chặn được nỗ lực tấn công mạng vào Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) ở The Hague của các cơ quan tình báo Nga hồi tháng 4/2018.

OPCW là tổ chức đã tham gia điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skipal hồi tháng 3/1028.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định, một trong các quan chức Nga đã nghiên cứu thông tin của Westinghouse và các nhân viên rồi ăn cắp dữ liệu truy cập của họ. Trong số này có các nhân viên làm việc trong các đơn vị phát triển lò phản ứng hạt nhân tiên tiến và công nghệ lò phản ứng mới.

Westinghouse nằm ở ngoại ô Pittsburgh, chuyên cung cấp nhiên liệu, dịch vụ và điện hạt nhân cho các khách hàng, trong đó có Ukraine.

"Không có bằng chứng nào cho thấy các chiến dịch xâm nhập vào hệ thống của Westinghouse đã thành công", công ty này khẳng định, đồng thời cho biết thêm Westinghouse đang hợp tác với Bộ Tư pháp về vấn đề này nhưng không cho biết cụ thể vì cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Trong một bản cáo trạng, các công tố viên cho rằng một trong các quan chức Nga là Ivan Sergeyevich Yermakov, người từng bị ông Mueller buộc tội tấn công mạng làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, đã sử dụng "công nghệ do thám" để xâm nhập vào hệ thống mạng của Westinghouse.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bản cáo trạng này cũng chỉ rõ, 7 bị cáo đều là thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga, những người tìm cách làm nhiễu thông tin và tạo nên một chiến dịch có tầm ảnh hưởng nhằm "trả đũa" lại việc tiết lộ chương trình doping thể thao từng bị cáo buộc do chính phủ Nga tài trợ.

Cơ quan Chống sử dụng Doping Mỹ và Cơ quan Chống sử dụng Doping thế giới là những mục tiêu của các kẻ tấn công. Ngoài ra, các thông tin của các tổ chức thể thao như Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và hồ sơ điều trị của các vận động viên cũng bị đánh cắp và sau đó bị công khai.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nga đã phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cũng như kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ.

Cả 7 bị cáo đều đến từ Nga, quốc gia vốn không có hiệp định dẫn độ với Mỹ. Vì thế, cáo trạng này khiến họ khó có thể đi đến các quốc gia khác. Các công tố viên cho biết các hacker thỉnh thoảng dùng đến hộ chiếu ngoại giao để ra nước ngoài và thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Trong khi động cơ tấn công vào các nhóm chống sử dụng doping và các tổ chức điều tra về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal khá rõ ràng thì quyết định tấn công Westinghouse dường như vẫn còn mơ hồ.

Ngày 4/10, các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối cung cấp thêm thông tin về các cuộc tấn công vào công ty này. Đây không phải là lần đầu tiên Westinghouse là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Tháng 5/2014, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 5 hacker quân đội Trung Quốc khi những người này nhằm vào các ngành năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời và kim loại Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP