Không có thỏa thuận ngừng bắn mới chiến trường Aleppo lại đỏ lửa

Không có thỏa thuận ngừng bắn mới, chiến trường Aleppo lại “đỏ lửa”

VOV.VN - Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có ít nhất 30 đợt không kích nhằm vào nhiều khu vực ở Aleppo từ đêm 22/9 đến sáng 23/9.

Reuters dẫn nguồn tin từ các nhân viên cứu hộ và các nhà hoạt động xã hội ở Syria cho biết, ngày 23/9, các máy bay chiến đấu đã tiến hành không kích nhằm vào khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở phía đông Aleppo, ít giờ sau khi quân đội Chính phủ Syria tuyên bố nối lại hoạt động quân sự ở thành phố chiến lược này.

khong co thoa thuan ngung ban moi chien truong aleppo lai do lua hinh 1
Một khu phố ở Aleppo tan hoang sau khi bị không kích. (Ảnh: AP)

Ammar al Selmo, người đứng đầu cơ quan dịch vụ cứu hộ và bảo vệ dân sự ở miền đông Aleppo nói với Reuters cho rằng, phi đội máy bay gồm 5 chiếc, có vẻ như máy bay của Nga đã quần thảo trên bầu trời Aleppo trong ngày 23/6.

Theo Selmo, loạt đánh bom liên tiếp bắt đầu vào khoảng 6h sáng (theo giờ địa phương). Trong khi đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, có ít nhất 30 đợt không kích nhằm vào nhiều khu vực ở Aleppo từ nửa đêm 22/9 đến sáng 23/9.

Quân đội Syria chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong trong đợt không kích nói trên.

Trước đó, ngày 22/9, quân đội Syria thông báo phát động cuộc tấn công quân sự mới nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn SANA dẫn thông cáo của quân đội Syria nêu rõ: “Sở chỉ huy các chiến dịch quân sự thông báo về việc mở màn các chiến dịch ở phía Đông thành phố Aleppo và khuyến cáo người dân tránh xa những cứ điểm của các nhóm khủng bố”.

Trong một diễn biến có liên quan, Mỹ và Nga đã không đạt được thỏa thuận về khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria trong một cuộc gặp cấp cao bên lề Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 22/9 tại New York.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, phía Nga chưa đưa ra biện pháp nào cụ thể để ngừng các cuộc oanh kích tại Syria. 

Ông Kerry cho rằng, điều quan trọng đầu tiên mà các bên phải làm là tìm cách khôi phục lòng tin đối với tiến trình ngừng bắn, theo đó phải dừng ngay lập tức các cuộc không kích. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, phe đối lập tại Syria cần phải có thêm những bước tiến để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. 

Cuộc gặp về vấn đề Syria bên lề Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ, Nga và đại diện của 21 quốc gia trong Nhóm quốc tế ủng hộ Syria diễn ra trong bối cảnh tình hình trên thực địa ở Syria trong những ngày qua liên tiếp có những diễn biến phức tạp và leo thang căng thẳng.

Sau cuộc gặp, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho rằng, cuộc gặp giữa các bên để bàn về vấn đề Syria là đáng thất vọng. Tuy nhiên, vẫn còn một tín hiệu tích cực là Nga và Mỹ nhất trí tăng cường phối hợp trong thời gian tới để khôi phục lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close