Khủng hoảng chính trị Bolivia có thể dẫn đến một cuộc nội chiến

VOV.VN - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 17/11 cảnh báo, cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này có thể dẫn đến một cuộc nội chiến.

Trả lời phóng viên khi được hỏi về khả năng xảy ra cuộc nội chiến tại Bolivia, ông Cựu Tổng thống Evo Morales cho biết, đó chính là điều mà ông đang lo sợ. Bởi trong thời gian tại vị, chính quyền của ông đã xây dựng được sự đồng lòng của người dân trên toàn đất nước.

Tuy nhiên, hiện nay, sự đoàn kết đó đang có nguy cơ bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của các đối tượng kích động bạo lực, các thành viên băng đảng trong xã hội. Những lực lượng này đã bắt đầu thâm nhập vào các cơ quan, trụ sở hành chính, thậm chí là vào tới các trường học và tập hợp thành các nhóm bán quân sự, một lực lượng mà ông Morales cho rằng, cần phải ngăn chặn ngay.

Ông Evo Morales. Ảnh: AP

Hiện căng thẳng tại Bolivia vẫn tiếp tục leo thang bất chấp việc Tổng thống Morales từ chức và xin tị nạn chính trị tại Mexico từ hôm 12/11. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng ủng hộ ông Morales và phe đối lập kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.

Tình hình càng trở lên phức tạp hơn khi Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez, ngay khi mới nhậm chức đã đột ngột có những động thái làm thay đổi chính sách đối ngoại với các nước Mỹ Latin khác trong khu vực./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia: 700 bác sĩ Cuba về nước

VOV.VN - Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức, 700 bác sĩ Cuba ở nước này ngày 16/11 đã lên máy bay về nước.

Người dân Bolivia xếp hàng mua thực phẩm sau khi Tổng thống từ chức

VOV.VN - Người dân Bolivia đã xếp hàng trên đường phố tại La Paz để mua thực phẩm vì các cuộc biểu tình làm tê liệt đường cao tốc, cô lập các khu dân cư.

Thay đổi chính sách đối ngoại, Bolivia căng thẳng với các nước khu vực

VOV.VN - Việc Tổng thống lâm thời Bolivia Anez thay đổi lập trường chính sách đối ngoại đã khiến nước này căng thẳng với nhiều quốc gia trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục