Khủng hoảng vùng Vịnh nên được giải quyết trong nội bộ khu vực

VOV.VN-Đại sứ UAE tại Nga ngày 13/7 cho rằng cuộc khủng hoảng giữa các nước Arab vùng Vịnh với Qatar cần được giải quyết ở mức độ “khu vực”.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN của Mỹ, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) tại Nga, ông Omar Saif Ghobash khẳng định, thỏa thuận giữa Mỹ và Qatar về chương trình chống “tài trợ khủng bố” đạt được mới đây không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

khung hoang vung vinh nen duoc giai quyet trong noi bo khu vuc hinh 1
Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) tại Nga, ông Omar Saif Ghobash. (Ảnh: WAM)

Ông Omar Saif Ghobash cho biết, cuộc khủng hoảng giữa 4 nước Arab, bao gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập với Qatar cần phải được giải quyết ở mức độ “nội bộ khu vực”. Theo Đại sứ Omar Saif Ghobash, Qatar đang ủng hộ các Đảng phái chính trị cực đoan tại khu vực và điều này đe dọa đến sự ổn định và tương lai chính trị của toàn bộ thế giới Arab.

Trước đó, ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới 3 nước khu vực vùng Vịnh là Saudi Arabia, Kuwait và Qatar, nhằm tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng giữa các quốc gia cùng là đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích khu vực, chuyến thăm đã không đạt được bước đột phá nào và cuộc khủng hoảng vùng Vịnh sẽ vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để giải quyết.

Ngoại trưởng UAE Anwar al-Gargash ngày 14/7 cho rằng, khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Arab sẽ không sớm được giải quyết. Các nước vẫn chưa thể đạt được một giải pháp chính trị để thay đổi lập trường của Qatar và đang cân nhắc các lựa chọn khác nhằm vào quốc gia nhỏ bé này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cho thấy không có bất cứ đột phá nào trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, sau chuyến thăm khu vực của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, 4 nước Arab đánh giá cao nỗ lực của Mỹ chống khủng bố, nhưng cho rằng là chưa đủ. Mỹ cần phải giám sát chặt chẽ Qatar hơn liên quan đến hoạt động hỗ trợ, cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 cho biết, Mỹ hi vọng các bên có thể sớm ngồi xuống bàn đàm phán trực tiếp. Đây sẽ là một bước quan trọng để sớm hạ nhiệt những căng thẳng gần đây. Theo Ngoại trưởng Tillerson, ông không phải là một nhà hòa giải trực tiếp và ủng hộ vai trò của Kuwait làm cầu nối giữa các bên để chấm dứt khủng hoảng.

Dự kiến Ngoại trưởng Pháp ngày mai cũng có chuyến thăm tới Vùng Vịnh, bao gồm Qatar và Saudi Arabia, để thúc đẩy một giải pháp cho những bất đồng gần đây/.

Phạm Hà-Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Skynewsarabia, Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x