Nỗ lực của Mỹ chưa đủ sức làm giảm căng thẳng Vùng Vịnh

VOV.VN - Các nước vùng Vịnh chống Qatar cho rằng những gì Mỹ làm chưa đủ và vẫn cần duy trì biện pháp trừng phạt Qatar.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến ngoại giao con thoi tại Vùng Vịnh nhằm thúc giục các nước Arab giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài một tháng qua.

no luc cua my chua du suc lam giam cang thang vung vinh hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và người đồng cấp Qatar al-Thani. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, cho dù Mỹ và Qatar đã ký một thỏa thuận chống khủng bố nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Qatar nhưng cơ hội chấm dứt khủng hoảng giữa tại vùng Vịnh được đánh giá là rất ít ỏi.

Trong một tuyên bố chung ngày 11/7, 4 quốc gia Arab gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho rằng thỏa thuận chống khủng bố giữa Mỹ và Qatar là chưa đủ, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt đối với Qatar vẫn sẽ được duy trì. 

Trong tuyên bố chung, Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết,  Bản ghi nhớ chung được công bố tại Doha nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là "kết quả từ sức ép cùng những lời kêu gọi suốt nhiều năm qua của 4 nước Arab và các đối tác rằng Qatar cần dừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố".

Theo đó, 4 nước tuyên bố "Bước đi này vẫn chưa đủ" và họ cho rằng "không thể tin" những cam kết của nhà chức trách Qatar bởi thỏa thuận trước đó đã không được Qatar không tôn trọng.

4 nước này vẫn tiếp tục giữ nguyên các biện pháp trừng phạt cho đến khi Qatar "cam kết thực hiện các yêu cầu, bao gồm chống chủ nghĩa khủng bố, thiết lập an ninh và ổn định khu vực". Bốn quốc gia Arab sẽ "giám sát cẩn thận mức độ nghiêm túc của nhà chức trách Qatar trong đối phó mọi hình thức tài trợ, ủng hộ và nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố".

Tuyên bố của 4 nước Arab đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ có chuyến công du Qatar đồng thời ký kết với nước chủ nhà một Thỏa thuận chống khủng bố.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ cho biết, thỏa thuận được ông ký với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani sau nhiều tuần thảo luận.

Ông Tillerson nhấn mạnh: “Thỏa thuận đưa ra một loạt các bước mà bai bên sẽ phải thực hiện trong thời gian tới như vô hiệu quá các dòng chảy tài chính cho khủng bố, đẩy mạnh các hoạt động chống khủng bố trên toàn cầu.

Bản thỏa thuận này cũng bao gồm các cột mốc để đảm bảo rằng hai nước nước đều phải có trách nhiệm với cam kết của mình. Mỹ và Qatar sẽ cùng nhau hợp tác nhiều hơn nữa để ngăn nguồn tài trợ (khủng bố), phối hợp và chia sẻ thông tin nhằm giúp khu vực an toàn hơn".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Qatar al-Thani khẳng định, thỏa thuận với Mỹ không liên quan đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra giữa Qatar và 4 nước Arab gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain - những nước đã cáo buộc Qatar bảo trợ khủng bố và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Ông al-Thani nói: “Thỏa thuận này là một thoả thuận song phương giữa Qatar và Mỹ không liên quan đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra giữa Qatar và 4 nước Arab. Chúng tôi ủng hộ vai trò trung gian của Kuwait và sự hỗ trợ của Mỹ. Chúng tôi rất tích cực và sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại mang tính xây dựng có thể mang đến một giải pháp tháo gỡ căng thẳng trong đó có liên quan đến Qatar”.

Cuộc khủng hoảng tại Vùng Vịnh đã diễn ra hơn một tháng sau khi một số nước do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha tài trợ cho khủng bố. Qatar phủ nhận mọi cáo buộc trong bối cảnh bị láng giềng đóng cửa không phận, chặn mọi liên lạc trên bộ, trên biển./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x