Kissinger: Thương chiến Mỹ-Trung có thể dẫn đến xung đột quân sự

Kissinger: Thương chiến Mỹ-Trung có thể dẫn đến xung đột quân sự

VOV.VN - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo xung đột vũ trang Mỹ-Trung có thể nổ ra nếu 2 nước không thể giải quyết được thương chiến đang diễn ra.

Bình luận của nhà ngoại giao từng đóng vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh này được đưa ra tại một hội nghị ngày 21/11 ở Bắc Kinh về tương lai của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

kissinger: thuong chien my-trung co the dan den xung dot quan su hinh 1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Getty

"Nếu xung đột tiếp diễn và vượt ngoài tầm kiểm soát, kết quả sẽ còn tồi tệ hơn cả cuộc chiến tranh từng diễn ra ở châu Âu", ông Kissinger nhận định tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết thêm: "Thế chiến I đã nổ ra vì một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ... và ngày nay các loại vũ khí còn mạnh hơn nhiều".

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài suốt 18 tháng qua trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang xoay xở để đạt được một thỏa thuận sau hàng loạt các cuộc đàm phán.

Căng thẳng giữa 2 nước leo thang cả trên mặt trận ngoại giao liên quan đến nhiều vấn đề khác như Biển Đông, Hong Kong...

Nhà ngoại giao kỳ cựu 96 tuổi Kissinger nhận định rằng trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, một kế hoạch nhằm giảm khả năng hạt nhân của 2 nước là ưu tiên hàng đầu.

Nhưng với Trung Quốc, do các cuộc xung đột trước đó giữa 2 nước luôn trong tình trạng "thụ động" nên cựu Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo rằng không có cơ chế giải quyết cụ thể nào với Bắc Kinh nếu sử dụng "quyền lực quân sự".

Nếu 2 bên tiếp tục nhìn nhận từng vấn đề trên thế giới theo hướng xung đột với nhau, điều đó sẽ "nguy hiểm cho nhân loại", ông Kissinger cho biết./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close