Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Azerbaijan lần thứ 2

Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Azerbaijan lần thứ 2

VOV.VN - Ngày 20/6, tại Baku đã diễn ra khóa họp lần thứ hai Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Azerbaijan về hợp tác Kinh tế - Thương mại và Khoa học - Kỹ thuật.

Tham dự khóa họp về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Đại sứ Việt Nam tại Azerbaijan Ngô Đức Mạnh và đại diện một số bộ, ngành có liên quan. Về phía Azerbaijan có Bộ trưởng Bộ Năng lượng Parviz Shakhbazov và đại diện các bộ, ngành liên quan của Azerbaijan.

Điểm lại những kết quả đạt được kể từ khóa họp lần thứ nhất Uỷ ban Liên Chính phủ hai nước được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2017, hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế họp để thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trên cơ sở phát huy thế mạnh và đáp ứng nhu cầu của mỗi nước.

ky hop uy ban lien chinh phu viet nam – azerbaijan lan thu 2 hinh 1
Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Azerbaijan lần thứ 2.

Hai bên cũng nhất trí cần trao đổi các đoàn chính thức ở các cấp cũng như các đoàn doanh nghiệp nhiều hơn trong thời gian tới để tăng cường hiểu biết, nắm rõ thị trường để thúc đẩy phát triển kinh tế-thương mại; tích cực tham gia hội chợ, triển lãm, thiết lập các quan hệ hợp tác thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước...  Mặt khác, cần tăng cường nghiên cứu và triển khai các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí, trong đó chú trọng hỗ trợ các đối tác của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Azerbaijan.

Trong thời gian ở Azerbaijan, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp kiến Thủ tướng Azerbaijan Novruz Mamedov. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Azerbaijan bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam và mong muốn tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống về mọi mặt giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan trong thời gian tới.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, giai đoạn 2013 - 2014, Azerbaijan là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam lớn thứ 3 trong các nước thuộc Liên Xô cũ, sau Nga và Ucraina. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 251,75 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu là 1,296 triệu USD và nhập khẩu là 250,456 triệu USD. Những mặt hàng chủ lực Việt Nam xuất khẩu sang Azerbaijan gồm: điện thoại và các loại linh kiện kèm theo, máy tính và sản phẩm máy tính. Việt Nam nhập khẩu từ Azerbaijan là dầu thô và các sản phẩm dầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close