Lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung tại Syria

VOV.VN - Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này và quân đội Nga đã phối hợp tuần tra chung trên đường M4 ở tây bắc Idlib, Syria.

Hôm qua (15/3), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội nước này cùng với quân đội Nga thực hiện tuần tra chung trên tuyến đường cao tốc M4, phía Tây Bắc tỉnh Idlib, Syria.

Binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AA.

Trước đó hôm 1/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát động Chiến dịch “Lá chắn Mùa Xuân” ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria nhằm chống lại các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Để đáp trả hành động của Ankara, phía Nga đã điều 5 tàu chiến tới căn cứ hải quân Tartus và nhiều máy bay vận tải quân sự khác.

Tuy vậy, sau chuyến thăm Nga hôm 5/3 của Tổng thống Erdogan và có cuộc hội đàm với người đồng cấp, đôi bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và giải quyết cuộc xung đột bằng các biện pháp ngoại giao.

Theo đó, Thỏa thuận bao gồm việc quân đội hai nước thiết lập một hành lang an toàn dọc theo tuyến đường từ Latakia phía Tây đến Aleppo ở phía Đông (Syria) và thực hiện cuộc tuần tra chung. Hiện nay hai bên bắt đầu thành lập các trung tâm điều phối để triển khai thực hiện các cuộc tuần tra chung trong thời gian tới./.

Xuân Hùng/VOV1 biên dịch
AA

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại giao Mỹ thất bại khi mượn Thổ Nhĩ Kỳ để đẩy Nga khỏi Syria

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ đang dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đẩy Nga ra khỏi Syria nhưng rốt cuộc hai nước Nga-Thổ lại bắt tay nhau tại bàn đàm phán...

Mỹ không có kế hoạch đưa quân tới Idlib (Syria)

VOV.VN - Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói rằng, Mỹ không có kế hoạch đưa binh sỹ tới tỉnh Idlib, tây bắc của Syria trong bối cảnh hiện nay.

Tàu chiến Nga tiến tới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga “tránh đường”

VOV.VN - Sau các vụ trả đũa đẫm máu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, 2 tàu chiến Nga đã được điều sang Syria, và phía Thổ yêu cầu Nga đứng sang một bên.

Tổng thống Nga Putin có thể phải nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib (Syria)?

VOV.VN - Syria chắc chắn đang cẩn trọng theo dõi cuộc gặp dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bàn về Idlib.

Nga tính toán nhầm về phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib (Syria)?

VOV.VN - Nga từng nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Kurd và nay Tổng thống Erdogan bất ngờ hành động cứng rắn trong vấn đề Idlib. Nga đã tính toán nhầm chăng?

Nhìn lại 9 năm cuộc chiến ở Syria: Ai là người thắng, kẻ thua?

VOV.VN - Sau 9 năm, xung đột ở Syria không còn là một cuộc nội chiến đơn thuần mà đã trở thành một cuộc chiến mở với sự can dự của các thế lực nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục