Làn sóng bạo lực sắc tộc mới tại Iraq

Làn sóng bạo lực sắc tộc mới tại Iraq

(VOV) - Tháng 4 vừa rồi là tháng bạo lực nhất tại Iraq kể từ năm 2008, với 712 người chết.

Bạo lực sắc tộc đang có dấu hiệu lan rộng tại Iraq khi hôm 3/5 một quả bom ven đường phát nổ làm 5 người chết và 31 người khác bị thương. Vụ nổ xảy ra phía ngoài đền thờ ở quận Rashidiya, thủ đô Baghdad khi các tín đồ vừa tan buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Một nhân chứng hoang mang: “Mọi người cầu nguyện tại nhà thờ và sau đó rời đi thì quả bom phát nổ. Tôi chẳng biết điều gì đã xảy ra nữa. Bạo lực cứ xảy ra liên miên như vậy thì làm sao chúng tôi có thể yên tâm được. ”

Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ đánh bom trên.

lan song bao luc sac toc moi tai iraq hinh 1
Một vụ đánh bom ở Iraq (ảnh: nytimes)


Trong khi đó, một nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết: Có 9 cảnh sát thiệt mạng và 6 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những kẻ có vũ trang và cảnh sát ở thành phố Mosul nằm cách Baghdad 400km về phía Tây Bắc.

Trước đó, vào ngày 20/4, có ít nhất 50 người cũng đã thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương trong các vụ bạo lực, xung đột nổ ra sau các cuộc bầu cử địa phương và các xung đột 3 ngày sau đó giữa lực lượng an ninh Iraq và những người biểu tình Hồi giáo dòng Sunni phản đối chính phủ, tại Hawijah, cách thủ đô Baghdad 220km về phía Bắc.

Tình trạng bạo lực vẫn xảy ra phổ biến ở Iraq mặc dù đã giảm mạnh so với thời cao điểm các năm 2006-2007, khi quốc gia giàu dầu mỏ này chìm trong các cuộc xung đột sắc tộc.

Theo Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNAMI), tháng 4 vừa qua là tháng có số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực trên khắp cả nước ở mức cao nhất kể từ năm 2008, với 712 người thiệt mạng./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN