Lãnh đạo đảng đối lập Peru bị bắt vì cáo buộc rửa tiền

VOV.VN - Ngoài bà Fujimori, 19 người khác cũng đã bị tạm giam 10 ngày do cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, trong đó có một số cựu Bộ trưởng ở Peru.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 10/10, lãnh đạo đảng cực hữu đối lập Fuerza Popular tại Peru, bà Keiko Fujimori đã bị bắt vì cáo buộc rửa tiền và nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống trong năm 2011.

lanh dao dang doi lap peru bi bat vi cao buoc rua tien hinh 1
Lãnh đạo đảng cực hữu đối lập Fuerza Popular tại Peru Keiko Fujimori. Ảnh: AP

Trong cáo buộc đưa ra, cơ quan công tố cho rằng nữ chính trị gia này đã “thiết lập một tổ chức tội phạm” trong đảng Fuerza Popular với mục đích thao túng quyền lực chính trị, can dự vào các vấn đề lập pháp và tư pháp. Theo Thẩm phán Richard Concepcion, người ban hành quyết định bắt giữ bà Fujimori, đảng Fuerza Popular  đã khai khống 114 cá nhân là người đóng góp cho khoản quỹ hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Fujimori có tổng trị giá 650.000 USD. Đặc biệt, tập đoàn xây dựng Odebrecht, vốn đang liên quan đến nhiều vụ bê bối hối lộ quy mô lớn liên quan tới nhiều quốc gia Nam Mỹ, cũng được cho là đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Fujimori hồi năm 2011.

Ngoài bà Fujimori, 19 người khác cũng đã bị tạm giam 10 ngày do cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, trong đó có một số cựu Bộ trưởng ở Peru.

PC_Article_Middle

Theo xác nhận từ luật sư riêng của bà Fujimori là Giuliana Loza, lãnh đạo đảng cựu hữu đã bị yêu cầu tạm giam giữ trong 10 ngày vì giới chức Peru lo ngại bà sẽ trốn ra nước ngoài. Vị luật sư này cũng khẳng định, quyết định giam giữ của giới chức Peru mang tính “tùy tiện” và “lạm dụng”, đồng thời khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào chống lại bà Fujimori.

Bà Fujimori, con gái cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori, từng bị triệu tập tới văn phòng công tố để giải trình về những khoản đóng góp mà đảng Fuerza Popular do bà lãnh đạo nhận được để phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011./.

Ngọc Huân/VOV1 Nguồn Reuterrs
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x