Lãnh đạo đảo Guam ủng hộ Mỹ đánh vỗ mặt Triều Tiên

Lãnh đạo đảo Guam ủng hộ Mỹ “đánh vỗ mặt” Triều Tiên

VOV.VN - Thống đốc đảo Guam Eddie Calvo khẳng định ủng hộ việc Mỹ sẵn sàng “đánh vỗ mặt Triều Tiên” sau khi bị Bình Nhưỡng đe dọa tấn công.

Reuters dẫn lời ông Eddie Calvo nhấn mạnh: “Đôi khi những kẻ chuyên dọa nạt người khác phải bị ngăn chặn bằng đòn đánh vỗ mặt”. Ông Eddie Calvo cũng cho biết, ông rất ủng hộ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có quan điểm cứng rắn nhằm vào Triều Tiên.

lanh dao dao guam ung ho my danh vo mat trieu tien hinh 1
Thống đốc đảo Guam Eddie Calvo. Ảnh: Reuters.

“Rất nhiều người trong chúng ta đều đã từng cắp sách đến trường và biết rõ có những kẻ chỉ thích ăn hiếp người khác. Những kẻ như vậy cần phải được răn đe một cách mạnh mẽ”, ông Eddie Calvo tuyên bố.

Cũng theo ông Eddie Calvo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích một cách rất bất công về cách hành xử của ông trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên, đặc biệt là khi ông đe dọa mạnh tay với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng đe dọa dùng tên lửa tấn công đảo Guam.

Thống đốc đảo Guam Eddie Calvo cho biết, kể từ năm 2013, Triều Tiên đã ít nhất 3 lần lên tiếng dọa “xóa sổ” đảo Guam, nơi có 2 căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ với tổng cộng 6.000 binh sĩ.

Ông Eddie Calvo ca ngợi: “Tổng thống Donald Trump không phải là Tổng thống theo kiểu truyền thống, những gì ông ấy tuyên bố là hoàn toàn khác biệt so với các đời Tổng thống Mỹ trước đó”.

Dù vậy, theo ông Eddie Calvo, nhiều Tổng thống Mỹ trước đó cũng đã sử dụng lời lẽ cứng rắn để răn đe Triều Tiên mà gần đây nhất là hồi năm 2016 khi ông Obama cảnh báo: “Rõ ràng là chúng ta đủ khả năng tiêu diệt Triều Tiên”.

“Trong khi Tổng thống Obama nói một cách rất lạnh lùng và điềm tĩnh thì Tổng thống Donald Trump nhắc đến “bão lửa và cơn thịnh nộ” bằng cả sự phẫn nộ của mình. Cả hai cách thức ấy đều chỉ nhằm truyền đạt cùng một thông điệp nhằm vào Triều Tiên”, ông Eddie Calvo giải thích.

Trong bối cảnh một số nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Donald Trump cần hết sức kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên thì ông Eddie Calvo lại kêu gọi chính các nước này cần gây sức ép mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên với lý do “chẳng ai muốn chiến tranh nổ ra cả”.

“Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho Mỹ và các đồng minh mà còn cho cả Trung Quốc và Nga bởi chắc chắn họ không muốn Triều Tiên tiếp tục theo đuổi tham vọng phát triển hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Những nước này có quyền bày tỏ quan điểm của mình trong việc ủng hộ hoặc phản đối việc sử dụng các biện pháp quân sự mà không phải chịu hậu quả gì. Trong khi đó Triều Tiên lại không được như vậy”, ông Eddie Calvo nói thêm.

Ông Eddie Calvo cũng lên tiếng bác bỏ những lời chỉ trích nhằm vào việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trên đảo Guam và lên tiếng khẳng định: “Hệ thống này không dùng để tiêu diệt con người mà nhằm đánh chặn những quả tên lửa tấn công người khác”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close