Lãnh đạo thế giới hoan nghênh ông Canel được bầu làm Chủ tịch Cuba

VOV.VN - Thông điệp chúc mừng đã được các lãnh đạo trên thế giới gửi tới ông Canel Bermudez, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

PC_Article_AfterShare_1

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới hôm qua (19/4) đã đồng loạt gửi thông điệp chúc mừng ông Miguel Diaz-Canel Bermudez ngay sau khi ông được Quốc hội Cuba bầu vào cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước trong nhiệm kỳ mới. Dư luận Cuba cũng đánh giá cao việc ông Diaz Canel được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

lanh dao the gioi hoan nghenh ong canel duoc bau lam chu tich cuba hinh 1
Tân Chủ tịch Cuba Canel (trái) và nhà lãnh đạo Cuba Raul. Ảnh: LATimes.

Tối 19/4 (theo giờ Việt Nam), tân Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Diaz Canel đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Cuba khóa 9. Ông cũng khẳng định sẽ làm tròn trọng trách mà nhân dân Cuba tin tưởng giao phó, tiếp tục cùng người người dân đảo quốc này trung thành với di sản của cố Tổng Tư lệnh Fidel Castro và nối tiếp tấm gương của lãnh đạo hiện nay của Cách mạng Cuba,  Đại tướng Raul Castro.

Người dân Cuba đã bày tỏ vui mừng trước việc ông Diaz Canel được bầu làm Chủ tịch mới của Cuba.

“Đây là sự lựa chọn tốt. Ông Diaz Canel còn trẻ và có tư duy đổi mới. Tôi nghĩ mọi người đều ủng hộ ông để Cuba có thể tiến về phía trước.”

“Cuộc bỏ phiếu ở Cuba và cách mà chúng tôi bỏ phiếu rất dân chủ”.

Các thủ lĩnh chính trị, đảng phái, tổ chức từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước Mỹ Latinh đã gửi lời chúc mừng tới tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Diaz Canel.

Tổng thống Venezuela Nicolás  Maduro đã chúc mừng Cuba “vì quá trình đề cử và bầu chọn hoàn hảo, dân chủ và rộng rãi các lãnh đạo lập pháp và hành pháp” mới của đất nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Venezuela cũng bày tỏ “lòng cảm phục sâu sắc và sự thừa nhận đầy tình cảm đối với Đại tướng Raúl Castro, vì sự dẫn dắt của ông trong những năm qua với nhân dân Cuba, góp phần củng cố độc lập, tiến bộ và xã hội chủ nghĩa của đất nước này”.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra thông cáo khẳng định: Chủ tịch Diaz Canel và Cuba có sự ủng hộ không hạn chế của Tổng thống Maduro và Cách mạng Bolivar để đương đầu với những thách thức và những cuộc đấu tranh vì công bằng xã hội và phát triển con người trong thế giới đầy biến động hiện tại.
Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã chia sẻ một ảnh chụp chung với tân Chủ tịch Cuba với lời nhắn: “Chúng tôi chào mừng người anh em Diaz Canel được Quốc hội Cuba bầu chọn một cách dân chủ làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Đó là một sự đảm bảo việc tiếp nối và làm sâu sắc thêm di sản cách mạng của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, Đại tướng Raul Castro và nhân dân Cuba”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng chọn hình thức chúc mừng tương tự, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Diaz Canel, đồng thời cam kết tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước này với Cuba. 

Tổng bí thư- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chào tới Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raun Castro và cam kết duy trì thông tin mật thiết giữa hai bên để nâng tầm quan hệ giữa hai Đảng và hai Nhà nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và bày tỏ mong ước thắt chặt mối quan hệ với ban lãnh đạo mới của Cuba, nhằm mang lại những thành quả to lớn hơn cho quan hệ hợp tác Trung Quốc- Cuba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng đã gián tiếp gửi lời chúc mừng tới ông Diaz Canel. Trong một tuyên bố trước báo giới, ông Donald Trump đã nhấn mạnh rằng, Mỹ yêu quý Cuba và sẽ quan tâm Cuba. Mặc dù sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ có đính chính lại lời Tổng thống Mỹ nói rằng, dù có yêu quý Cuba song điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ thay đổi chính sách với Cuba sau khi ông Diaz Canel được bầu làm chủ tịch mới./.

Hồng Nhung/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp ĐT Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019: Khó cho thầy Park
VOV.VN - HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ gặp thử thách lớn, khi ĐT Việt Nam đọ sức ĐT Nhật Bản ở vòng tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds