Lãnh đạo Trung -Nhật mong muốn thúc đẩy quan hệ đạt tiến triển mới

Lãnh đạo Trung - Nhật mong muốn thúc đẩy quan hệ đạt tiến triển mới

VOV.VN - Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc - Nhật Bản mong muốn thời gian tới cần đưa quan hệ hai nước đạt được những tiến triển mới.

Ngày 26/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

lanh dao trung -nhat mong muon thuc day quan he dat tien trien moi hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: The Japan Time
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh những động thái tích cực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thời gian gần đây trong việc cải thiện quan hệ hai nước. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, Trung - Nhật không chỉ là hai quốc gia láng giềng, có nhiều điểm tương đồng mà còn có sự giao thoa lớn về mặt lợi ích.

Với vai trò là hai nền kinh tế hàng đầu, có tầm ảnh hưởng đối với thế giới, quan hệ Trung – Nhật hợp tác lành mạnh, ổn định, lâu dài phù hợp với lợi ích căn bản của người dân hai nước, cũng như sự kỳ vọng mong đợi của cộng đồng quốc tế, mong muốn hai bên cần kiên trì xu hướng hợp tác hòa bình, hữu hảo, thúc đẩy quan hệ hai nước đạt được tiến triển mới trên nền tảng quỹ đạo đúng đắn.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, quan hệ hai bên ngày càng có sự ràng buộc chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, hai bên có cùng lợi ích, cùng sự quan tâm đối với nhiều vấn đề chung, do đó cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi chiến lược, phát huy vai trò của các cơ chế đối thoại của hai nước nhằm thực hiện nhận thức chung chính trị mà hai bên đã đạt được “là đối tác hợp tác và không là nguy cơ của nhau”. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vui mừng cho rằng, chuyến thăm diễn ra đúng vào thời điểm quan trọng khi hai bên kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hòa bình, hy vọng thông qua chuyến thăm này hai bên sẽ mở ra thời đại mới giữa quan hệ hai nước khi chuyển hóa cạnh tranh thành hợp tác, phối hợp. Nhật Bản hoan nghênh và ủng hộ việc Trung Quốc mở rộng cải cách mở cửa và mong muốn sẽ tích cực tham gia vào tiến trình phát triển của Trung Quốc.

Thủ tướng Abe hy vọng, trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh giao lưu cấp cao, kiểm soát xử lý ổn thỏa bất đồng, đi sâu thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược, cùng có lợi giữa hai nước. 

Trước đó sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đồng thời chứng kiến lễ ký kết hàng loạt các văn bản hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Được biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Trung Quốc trong 3 ngày từ 25-27/10./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close