Trực tiếp Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5

Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5

VOV.VN -Khoảng 12.500 quân nhân, hơn 150 trang thiết bị, khí tài quân sự tham gia vào lễ diễu binh ngày Chiến Thắng 2018 tại Quảng trường Đỏ, Moscow, LB Nga.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Theo kế hoạch, các cuộc diễu binh sẽ diễn ra ở thủ đô Moscow và 28 thành phố khác của Nga. Tối 9/5, sẽ có bắn pháo hoa mừng ngày đại lễ.
Ngày Chiến thắng là dịp để người dân Nga ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng, tôn vinh những chiến công của ông, cha; tăng tình đoàn kết, sức mạnh dân tộc.
Hôm qua (8/5), Tổng thống Nga Putin đã gửi những lời chúc mừng tới các nhà lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Abkhazia, Nam Osetia cũng như các công dân Ukraine và Gruzia.
Lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại bắt đầu vào lúc 10h (giờ Mosow tức 14h giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow. Toàn bộ cuộc diễu binh được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình Nga. Việc tiếp cận khu vực Quảng trường Đỏ đã bị giới hạn.
Các binh sĩ thuộc Trung đoàn Chỉ huy Độc lập 154 Preobrazhensky đã mang quốc kỳ Nga cùng quân kỳ chiến thắng của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đến Quảng trường Đỏ.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 2
Ảnh: Sputnik
Lễ diễu binh được chỉ huy bởi Tư lệnh Lục quân, Thượng tướng Oleg Salyukov. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trực tiếp thị sát cuộc diễu binh. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tham gia lễ diễu binh có 13.000 quân nhân, 159 đơn vị khí tài quân sự cùng 75 máy bay chiến đấu.
Tâm điểm chính trong lễ diễu binh năm nay là 2 chiếc siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 cùng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ đánh chặn siêu thanh MiG-31.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 4
Lễ diễu binh chính thức bắt đầu. (Ảnh: Sputnik).
Chỉ huy lễ diễu binh ra lệnh đưa Quốc kỳ Liên bang Nga cùng Quân kỳ Chiến thắng đến Quảng trường Đỏ.
Quốc kỳ Liên bang Nga cùng Quân kỳ Chiến thắng được các quân nhân Anton Mikhailov và Alexey Fokeyev thuộc Trung đoàn Chỉ huy Độc lập 154 Preobrazhensky đưa ra Quảng trường Đỏ trong tiếng nhạc “Cuộc Chiến tranh thần thánh” do nhạc sĩ Alexander Aleksandrov soạn.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu duyệt đội danh dự. Tư lệnh Lục quân Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov chỉ huy lễ diễu binh.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 6
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu hoan nghênh các binh sĩ lực lượng Lục quân tham gia lễ diễu binh đầu tiên, sau đó đến các quân nhân thuộc lực lượng Hải quân, Không quân, các Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Hạt nhân, Vũ khí Hóa học, Đội Cận vệ Quốc gia.
Sau khi hoàn tất việc duyệt đội danh dự, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu di chuyển đến khu vực trung tâm để báo cáo với Tổng thống Putin- Tổng Tư lệnh các Lực lượng Quân đội Nga.
Tổng thống Nga Putin đọc diễn văn kỷ niệm 73 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 7
Tổng thống Nga Putin đọc diễn văn kỷ niệm 73 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Mọi quốc gia đều ghi nhận công lao của các binh sĩ Xô viết trong việc đánh bại Đức Quốc xã. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, có những kẻ lại tìm cách viết lại lịch sử. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để lưu giữ ký ức này. Chúng tôi luôn tự hào rằng, Liên bang Xô viết đã không cúi đầu trong khi nhiều nước khác chấp nhận đầu hàng”.
Tổng thống Nga tuyên bố dành một phút mặc niệm các liệt sỹ hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Tổng thống Nga khẳng định, chiến tranh là thách thức của cả cuộc đời, những mối đe dọa hiện nay là rất nghiêm trong trong khi hòa bình thì lại rất mong manh.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 8
Diễu binh tại Quảng trường Đỏ, Moscow.
Quốc thiều Nga được cử lên đánh dấu bắt đầu lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng.
Lễ diễu binh bắt đầu với đội trống thuộc Trường Quân sự Moscow. Các học viên của trường đảm nhiệm việc giữ nhịp cho các đơn vị tham gia lễ diễu binh.
Sau đó là các đơn vị mang Quân kỳ Chiến thắng, Quốc kỳ Liên bang Nga và Quân kỳ tiến vào khu vực diễu hành.
Các quân nhân nhỏ tuổi nhất thuộc Trường Quân đội Suvorov Moscow dưới sự chỉ huy của Đại tá Igor Yekimov đang tiến vào Quảng trường Đỏ.
Tiếp theo là các học viên thuộc Trường Hải quân Nakhimov đóng quân tại Sevastopol.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 9
 
Trung đoàn Bộ binh thuộc Học viện Quân sự Nga đang tiến vào lễ đài. Năm 2018, Lục quân Nga kỷ niệm 100 năm thành lập. Chỉ huy trung đoàn này là Trung tướng Alexey Avdeyev, Giám đốc Học viện.
Học viên trường Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga đang tiến vào Quảng trường Đỏ. Trường Đại học Quân sự có bề dày lịch sử gần 100 năm. Trong thời gian qua, trường liên tục nỗ lực cải cách chất lượng giáo dục bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy.
Tiếp theo là các đơn vị thuộc Học viện Phòng không Vasilevsky. Học viện chịu trách nhiệm đào tạo sĩ quan bộ binh, không quân và hải quân cho tất cả các loại hệ thống phòng không khác nhau.
Tiếp theo là các khối của các học viên Học viện Hậu cần Khrulev, các binh sĩ Trung đoàn Không quân Nga, Học viện Không quân Mozhaisky và Trường Hải quân Biển Đen Nakhimov.

Các binh sĩ Thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Baltic đang tiến vào lễ đài.

Tiếp theo là các binh sĩ Hải quân Đánh bộ thuộc Hạm đội phương Bắc.

truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 10
Các nữ binh sĩ đang tiến vào khu vực Quảng trường Đỏ. Quân đội Nga tuyển các nữ binh sĩ làm thông dịch viên, chuyên gia liên lạc, hậu cần và tài chính.
Tiếp theo là các học viên thuộc Trung đoàn Học viện Tên lửa Chiến lược. Hiện nay Học viện Quân sự Tên lửa chiến lược là cơ sở đào tạo quân sự với trình độ công nghệ cao và hiện đại nhất của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Các học viên thuộc Học viện Không quân, các binh sĩ thuộc lực lượng Quân cảnh Nga cùng các học viên thuộc Học viện Quân sự Timoshenko đang lần lượt tiến vào lễ đài.

Lần đầu tiên trong đội ngũ diễu binh trên Quảng trường Đỏ có phần tham gia của đơn vị Cảnh sát quân sự thuộc Lực lượng vũ trang Nga.

Khối diễu hành của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đang tiến vào Quảng trường Đỏ. Các đơn vị của Bộ luôn đề cao cảnh giác, đảm nhiệm tốt các chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn trong các tình huống khẩn cấp không chỉ trong lãnh thổ Nga.
Các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, Viện Quân sự Saratov, Viện Biên phòng Moscow và Cơ quan An ninh Liên bang Nga đang lần lượt tiến vào Quảng trưởng Đỏ.
Tiếp theo là các binh sĩ Quân khu miền Tây, Đơn vị xe tăng huyền thoại Kantemirovkaya và Đơn vị Súng trường Cơ giới.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 11

Các quân nhân Sư đoàn 4 xe tăng cận vệ Kantemirov mang tên Andropov.

Các Học viên Kremlin là những người kết thúc phần đầu của lễ diễu hành.

Xuất phát từ mái trường này đã có hơn 700 tướng lĩnh và nguyên soái, hơn 100 cựu học viên nhà trường được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động XHCN và Anh hùng Liên bang  Nga.

Xe tăng T-34, biểu tượng chiến thắng của quân đội Nga cùng các xe quân sự vượt địa hình mang theo các lá quân kỳ của 10 mặt trận trong cuộc Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại 1941-1945 mở đầu phần 2 của lễ diễu binh.
Tiếp theo là đoàn xe thiết giáp đa dụng dẫn đầu là các xe Typhoon 4х4 và Tigr-M trang bị hệ thống chống tăng Kornet.
Sau đó là các xe tăng T-14, pháo tự hành Koalitsiya-SV và MSTA-S 152mm, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander.
Các hệ thống phòng không Buk-M2, Tor-M2, Pantsir-S và S-400 lần lượt diễu qua lễ đài.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 12
Ảnh: Sputnik.

Tiếp theo là hệ thống robot rà phá mìn từ xa Uran-6, hệ thống robot hỗ trợ hỏa lực Uran-9 và các máy bay không người lái Ktran và Korsar.

Đoàn xe cơ giới đặc biệt, trong đó có xe thiết giáp Tigr, Patrul và Ural tiến vào lễ đài.

Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars đang tiến vào Quảng trường Đỏ- đây là hệ thống xương sống của các lực lượng hạt nhân Nga.
Phần thứ 2 của lễ diễu binh kết thúc sau khi xe thiết giáp chở quân lưỡng xụng Bumerang mang quân kỳ Nga đi qua lễ đài.
Phần thứ 3 của lễ diễu binh bắt đầu bằng việc các trực thăng đa nhiệm M-26 và Mi-8 bay qua Quảng trường Đỏ. Các trực thăng sẽ duy trì độ cao 125m với tốc độ 200km/h.
truc tiep le dieu binh mung ngay chien thang 9/5 hinh 13
 
Siêu máy bay ném bom chiến lược “Thiên nga Trắng” Tu-160 dẫn đầu phi đội 4 máy bay ném bom siêu thanh Tu-23M3 đang bay trên bầu trời Moscow.
Tiếp theo là nhóm 3 máy bay vận tải quân sự Il-76MD, 4 máy bay chiến đấu hạng nhẹ MiG-29SMT cùng máy bay ném bom Su-24M, máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 và chiến đấu cơ đa nhiệm Su-34.
Tâm điểm của lễ diễu binh năm nay là siêu chiến đấu cơ tàng hình đa nhiệm thế hệ thứ 5 Su-57 đang bay trên Quảng trường Đỏ.
Tiếp theo là nhóm các máy bay chiến thuật gồm Su-35, Su-30 và Su-35.
Đội bay biểu diễn trứ danh Russkiye Vityazi và Strizhi phô diễn những màn bay mãn nhãn bằng các máy bay Su-35SM và MiG-29. Tiếp đó, 6 chiếc Su-25 tô điểm bầu trời Moscow bằng 3 màu xanh, trắng, đỏ đại diện cho lá Quốc kỳ Nga.

Lần đầu tiên, chiến đấu cơ đánh chặn siêu thanh MiG-31K tham gia lễ diễu binh.

Lễ diễu binh kết thúc, các quân nhân Nga lần lượt rời khỏi khu vực Quảng trường Đỏ trong tiếng nhạc quân hành “Tạm biệt Slavyanka”.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Nguồn: Sputnik, RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close