Nước Nga chuẩn bị diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng 9/5

VOV.VN - Hôm nay vào lúc 10h (giờ Moscow, tức là 14h, giờ Hà Nội), nước Nga sẽ tổ chức lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm ngày Chiến thắng 9/5. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, có khoảng 12.500 quân nhân, hơn 150 trang thiết bị, khí tài quân sự sẽ tham gia vào lễ diễu binh ngày Chiến thắng năm nay tại Quảng trưởng Đỏ. Các mẫu phương tiện chiến đấu không người lái tối tân của Nga lần đầu tiên sẽ được ra mắt. Cùng với đó là màn trình diễn của lực lượng không quân vũ trụ với 73 máy bay và trực thăng. Hơn 190 mẫu khí tài mặt đất mới của Nga cũng tham gia lễ diễu binh.

Hình ảnh lễ tổng duyệt ở Moscow trước sự kiện 9/5.

Theo kế hoạch, các cuộc diễu binh sẽ diễn ra ở thủ đô Moscow và 28 thành phố khác của Nga. Tối 9/5, sẽ có bắn pháo hoa mừng ngày đại lễ.

Đối với mỗi người dân Nga, ngày Chiến thắng luôn được đón nhận với niềm tự hào vô bờ bến. Bà Natalia Rozanova, một người dân sinh sống ở thủ đô Moscow chia sẻ về cảm xúc của mình: "Tôi thấy trang trọng và tự hào vì những người thân của tôi đã tham gia chiến đấu. Tất cả đều nhận được những phần thưởng lớn. Họ đã bảo vệ, cống hiến cho tổ quốc. Nói chung ở Nga chúng tôi, mọi người đều cống hiến cho Tổ quốc, đều là những người yêu nước. Và hơn cả, họ là những công dân thực thụ, được tự hào về đất nước của mình.”

Bà Nadezda Markova cũng có chung suy nghĩ này: "Cảm xúc là tự hào về ông, cụ của chúng tôi, những người đã dành cả đời mình phục vụ trong chiến tranh. Họ đã trở về sau chiến tranh, nhưng đều đã khuất rồi. Những ngày này chúng tôi nhớ về họ.”

Ngày Chiến thắng là dịp để người dân Nga ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng, tôn vinh những chiến công của ông, cha; tăng tình đoàn kết, sức mạnh dân tộc.

Trước thềm ngày Chiến thắng, hôm qua (8/5), Tổng thống Nga Putin đã gửi những lời chúc mừng tới các nhà lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Abkhazia, Nam Osetia cũng như các công dân Ukraine và Gruzia.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: ngày 9/5 là ngày thiêng liêng, biểu tượng của sự thống nhất và chủ nghĩa anh hùng của các dân tộc đã chiến đấu trên các mặt trận và lao động ở hậu phương để cứu Tổ quốc và toàn nhân loại khỏi chủ nghĩa phát xít. Nhà lãnh đạo Nga tin rằng, truyền thống hữu nghị và hợp tác là cơ sở hy vọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa các quốc gia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Quân đội Nga tổng duyệt cho lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng

VOV.VN - Các lực lượng quân đội Nga đang cấp tập tổng duyệt cho lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng (9/5).

Ảnh: Quân đội Liên Xô và Đức Quốc xã triệt để sử dụng vũ khí của nhau

VOV.VN - Trong Thế chiến 2, cả quân đội Liên Xô và quân đội Đức đều tận dụng vũ khí thu được của đối phương và phát huy hiệu quả vũ khí đó trong tác chiến.

Ảnh: 8 điều bất ngờ ít biết về duyệt binh Chiến thắng ở Moscow (Nga)

VOV.VN - Chúng ta đã xem và nghe nhiều về duyệt binh ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga). Nhưng vẫn có nhiều điều bất ngờ ít biết.

Bắt đầu phát dải băng Georgi nhân Ngày chiến thắng 9/5 ở Nga

VOV.VN - Trước thềm Ngày Chiến thắng, hàng nghìn tình nguyện viên ở các thành phố, các vùng trên khắp nước Nga đã ra đường phát miễn phí các dải băng Georgi.

Nga: Tổng diễn tập trước lễ duyệt binh nhân ngày Chiến thắng 9/5 ​

VOV.VN -Sáng 6/5, tại thủ đô Moscow (LBNga), quân đội Nga đã tổ chức tổng diễn tập để chuẩn bị cho lễ duyệt binh nhân ngày Chiến thắng 9/5 đang tới gần.

Tin cùng chuyên mục