Lễ Tạ ơn không yên ổn của Trump giữa cơn bão luận tội

VOV.VN - Kỳ nghỉ Tạ ơn của Tổng thống Trump ở tiểu bang đầy nắng Florida có thể sẽ không yên ổn khi “cơn bão” luận tội đang xáo trộn chính trường Mỹ.

Ngày 26/11 trước khi rời Washington để dự một cuộc mít tinh và nghỉ lễ Tạ ơn ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi các kẻ thù chính trị của ông là "những con sói" giữa lúc "tâm bão" luận tội ngày càng nóng hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông báo giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội sẽ bắt đầu ngày 4/12 và hầu như rất ít khả năng là Tổng thống Trump sẽ thoát khỏi "cơn bão chính trị" khi ông dành những ngày còn lại của tuần này ở "tiểu bang ánh nắng" Florida.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler đã thông báo về giai đoạn mới của cuộc điều tra, một động thái có thể dẫn đến việc kích hoạt các điều khoản luận tội, đồng thời gửi lời đề nghị Tổng thống Trump tham gia vào cuộc điều tra này.

"Ủy ban rất mong chờ sự tham gia của Tổng thống", ông Nadler khẳng định.

Tuy nhiên, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ trên Twitter hôm 26/11 rằng: "Những con sói đảng Dân chủ và truyền thông giả mạo đang đi quá xa về việc Tòa án buộc ai đó ra làm chứng trước Quốc hội. Tôi đang đấu tranh cho tương lai của các Tổng thống và Văn phòng Tổng thống. Trừ điều đó ra thì tôi thực sự muốn mọi người ra làm chứng".

"Luật sư đáng kính của Don McGahn đã khẳng định rằng tôi không làm gì sai. John Bolton là một người yêu nước và có lẽ hiểu rằng tôi hoãn khoản tiền viện trợ Ukraine bởi đó là một quốc gia tham nhũng và tôi muốn biết tại sao các nước châu Âu gần đó lại không hỗ trợ khoản trợ cấp này. Tương tự vậy, tôi muốn Mike Pompeo, Rick Perry, Mick Mulvaney và nhiều người khác ra làm chứng trước trò luận tội giả dối này. Đó là một trò lừa đảo của đảng Dân chủ và nó sẽ chẳng đi đến đâu. Các Tổng thống tương lai không nên nhượng bộ trước vấn đề này. Những điều đã xảy ra với tôi không nên xảy ra với bất kỳ Tổng thống nào khác!", Tổng thống Trump khẳng định mạnh mẽ.

Nhằm duy trì sự ủng hộ của các cử tri trong thời kỳ "khủng hoảng" hiện nay, Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc mít tinh ngày 26/11 (giờ địa phương) tại Sunrise, Florida nhằm kết nối các cử tri cánh hữu của ông.

Florida là một bang quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Ông Trump có thể sẽ tận dụng sự kiện này như một cơ hội để khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong đảng Cộng hòa cũng như sự sẵn sàng của ông khi giải quyết sự chia rẽ sâu sắc giữa các thế hệ trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó sẽ trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sự nghỉ ngời này dường như cũng không đủ để xoa dịu sự giận dữ của Tổng thống trước cuộc điều tra mà ông cho là một "cuộc săn phù thủy" của đảng Dân chủ.

Cuộc điều tra luận tội thậm chí đã ảnh hưởng tới cả nghi thức xá tội cho 2 chú gà tây ở Nhà Trắng của Tổng thống khi ông Trump nói đùa với các vị khách ở Vườn Hồng rằng những chú gà này "cũng đã nhận được tráp hầu tòa để xuất hiện trong phiên tòa của Adam Schiff ngày thứ Năm (28/11)". Adam Schiff là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, người chỉ đạo cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng không quên "xỏ xiên" giới truyền thông khi nói rằng các nhà báo thích câu chuyện ngày thứ Ba (26/11) về vấn đề luận tội bởi "những chú gà tây cũng có họ hàng gần với những con kền kền".

Hạ viện Mỹ vẫn đang thúc đẩy cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump để thông qua các điều khoản luận tội. Nhà Trắng cũng chịu không ít sức ép khi một tòa phúc thẩm ở Washington đã ra phán quyết rằng các cố vấn Nhà Trắng không được tiếp tục từ chối tráp hầu tòa ra làm chứng trước cơ quan luận tội của Hạ viện.

Tự coi mình là một "nạn nhân" của cuộc điều tra luận tội, Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định ông là tổng thống "bị đối xử không công bằng nhất" trong lịch sử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Luận tội Tổng thống Trump: “Người tiết lộ” sẽ không ra làm chứng

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khẳng định người tiết lộ cuộc điện đàm Trump-Zelensky sẽ không ra làm chứng vì điều đó khiến người này gặp nguy hiểm.

Báo cáo luận tội Tổng thống Trump sẽ được công bố vào tuần sau

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết báo cáo luận tội Tổng thống Trump sẽ công bố vào tuần sau, sau khi Quốc hội trở lại làm việc sau nghỉ lễ Tạ ơn.

Sức nóng luận tội Tổng thống Mỹ gia tăng

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff ngày 22/11 kết luận, Tổng thống Trump làm "tệ hơn nhiều" so với cựu Tổng thống Richard Nixon.

Luận tội Tổng thống:“Nước cờ cuối” của đảng Dân chủ có làm nên chuyện?

VOV.VN - Sau các phiên điều trần, liệu cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump có giúp đảng Dân chủ “làm nên chuyện” và chiếm ưu thế trên đường đua năm 2020?

Luận tội Tổng thống Mỹ, Đại sứ Mỹ tại EU ra điều trần

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) phải ra trả lời về gây áp lực với Chính phủ Ukraine để điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống Trump.

Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - 12 nhân chứng, 5 ngày điều trần công khai, và chưa có thành viên nào của đảng Cộng hòa thay đổi quan điểm giữa cơn bão luận tội Tổng thống Trump.

Tin cùng chuyên mục