Lệnh cấm tiếp tục được gia hạn ở một số nước SNG do dịch Covid-19

Lệnh cấm tiếp tục được gia hạn ở một số nước SNG do dịch Covid-19

VOV.VN -Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đều duy trì hoặc gia hạn các lệnh cấm để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Trong Cộng đồng các quốc gia độc lập, nước đang chịu tác động mạnh nhất của dịch Covid-19 là Nga, tiếp sau là một số nước có từ hơn một nghìn ca mắc bệnh trở lên. Những nước này đều duy trì hoặc gia hạn các lệnh cấm để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

lenh cam tiep tuc duoc gia han o mot so nuoc sng do dich covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa: (Nguồn: Reuters)

Tính đến ngày 16/04, tại nước cộng hòa Belarus đã ghi nhận hơn 4.200 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là nước có số người mắc bệnh cao thứ  hai trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), chỉ sau Nga. Theo Bộ Y tế Belarus, trong số những người nhiễm bệnh đã có 40 người đã tử vong. Tại nước này đã tiến hành 81.246 xét nghiệm, với 24 phòng thí nghiệm hoạt động.

Còn tại Ukraine, đã ghi nhận 4.161 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 186 người đã bình phục, số tử vong là 116 người. Dự báo đỉnh dịch ở Ukraine sẽ xảy ra vào đầu tháng 5.

Tiếp theo, tại nước cộng hòa Moldova đã phát hiện 2.019 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 235 người đã bình phục, 53 người tử vong. Moldova không tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng do đại dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế của nước này Viorika Dumbrevianu, tình hình dịch tễ học sẽ không cho phép tổ chức lễ kỷ niệm đông người ngay cả sau một tháng nữa. Tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt ở Moldova cho đến 17/05.  Kể từ ngày 17/03, giao thông hàng không quốc tế đã bị dừng và biên giới trên bộ cũng đã bị đóng cửa. Ngoài ra, các sự kiện lớn đã bị cấm ở Moldova, các lớp học trong các tổ chức giáo dục đã bị hủy bỏ, các cửa hàng và nhà hàng đã bị đóng cửa.

Trong khi đó, cũng tính đến ngày 16/04, tại Kazakhstan đã ghi nhận 1.402 trường hợp nhiễm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 277 người đã bình phục, 17 người tử vong. Trước tình hình các ca nhiễm mới có xu hướng tăng nhanh hơn, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ký sắc lệnh mới chính thức gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 1/5.

Ở nước cộng hòa Uzbekistan, đã có 1.349 người mắc bệnh, trong đó 127 người đã bình phục, 4 trường hợp tử vong.

Ở Azerbaizan là 1.283 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 460 người đã được chữa khỏi, 15 người tử vong.

Còn tại Armenia, theo Trung tâm quốc gia về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế, đã ghi nhận 1.159 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 358 người đã được chữa khỏi, 18 người tử vong.

Nước này đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng. Những hạn chế đối với việc đi lại của người dân, được tiến hành vào ngày 31/03, sẽ tiếp tục trong suốt tháng Tư. Các dịch vụ giao thông công cộng và liên tỉnh vẫn bị cấm và quyền tự do đi lại của công dân cũng bị hạn chế. Cấm nhập cảnh vào đất nước đối với công dân nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close